WFH แล้วค่าไฟพุ่ง ขอเบิกบริษัทได้ไหม ?

  • 06 พ.ค. 2565
  • 534

จริง ๆ แล้ว WFH สามารถลดรายจ่ายของพนักงานได้ไม่น้อยนะคะ โดยเฉพาะค่าเดินทาง รวมถึงค่ากาแฟ ขนม ค่าอาหาร เครื่องแต่งกายต่าง ๆ เมื่ออยู่บ้านย่อมประหยัดกว่าแน่นอน แต่ WFH ก็ยังได้ในเรื่องการพักผ่อนที่มากกว่า เมื่อไม่ต้องเดินทาง ก็ไม่ต้องตื่นเช้ามาก ถ้างานเสร็จแล้ว แม้ยังไม่ถึงเวลาเลิกงานก็พักได้ ไม่มีใครมาคอยดูพฤติกรรม มีเวลาที่ยืดหยุ่นก็ช่วยคลายเครียดได้เยอะเลยค่ะ แถมได้อยู่กับครอบครัวกับคนที่เรารักมากขึ้นด้วย

 

ที่สำคัญไปกว่านั้นคือการลดความเสี่ยงจากโรคระบาด ซึ่งหากใครรู้สึกว่า WFH มันไม่คุ้มเลย ถ้ามองเฉพาะเรื่องช่วยลดค่าเดินทางและค่าอาหาร แต่ต้องมาจ่ายค่าไฟที่สูงขึ้น เมื่อคำนวณออกมาแล้ว มันสูงกว่าค่าใช้จ่ายตอนไปออฟฟิศด้วยซ้ำ !! แต่หากมองในมุมของการได้เวลาที่ยืดหยุ่น การได้อยู่กับครอบครัวและลดความเสี่ยงจากโรค สำหรับคุณมองว่า มันคุ้มค่าไหมคะ ?

 

สรุปแล้วถ้าค่าไฟพุ่งสูงมาก ๆ เพราะ WFH ขอเบิกบริษัทได้ไหม ?

เนื่องจากไม่สามารถประเมินได้ว่าการ WFH นั้นทำให้ค่าไฟเพิ่มมาเท่าไร ดังนั้น โดยทั่วไปแล้วจะไม่สามารถเบิกได้ค่ะ แต่ก็จะเป็นเพียงส่วนน้อยในบางบริษัทที่มีนโยบายช่วยค่าไฟเดือนละ XXX บาท ซึ่งก็เป็นการช่วยส่วนนึงเท่านั้น และอาจมีกำหนดระยะเวลาว่ากี่เดือนหรือตลอดไปหากตำแหน่งนั้นต้อง WFH 100% ก็ต้องทำการตกลงกันให้ชัดเจนค่ะ

 

หรือหากตอนนี้ใคร WFH แล้วค่าไฟพุ่งสูงมากจริง ๆ แต่บริษัทไม่มีนโยบายก็อาจลองปรึกษากับหัวหน้าดูก็ได้นะคะ แม้ช่วยเพียงส่วนนึงก็ยังดีค่ะ แต่ถ้าเขาให้ไม่ได้จริง ๆ ต้องลองถามใจตัวเองอีกครั้ง...หากมองในมุมของการได้เวลาที่ยืดหยุ่น การได้อยู่กับครอบครัวและลดความเสี่ยงจากโรค สำหรับคุณแล้วมันคุ้มค่าไหม ?

 

เรื่องใดก็ตามที่เกิดขึ้นกับเรา ต้องลองมองให้ครบทุกด้านค่ะ บางทีเราอาจจะเสียไปส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่ได้กลับมามันอาจคุ้มค่ามากกว่า ถ้าคิดว่าแลกกันไปเพื่อลดความเสี่ยงของตัวเรา แค่นี้ก็น่าจะเกินคุ้มแล้วนะคะ ยังได้ประหยัดค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top