อยู่เป็น VS *อแหล ทักษะไหนต้องใช้ในที่ทำงาน เพื่ออยู่รอด ?

  • 28 มิ.ย. 2565
  • 317

บางคนอาจมองว่า คนที่ไม่จริงใจ หน้าไหว้หลังหลอก  เปลี่ยนสีได้ตลอดเวลาเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว คือคนที่*อแหล หรือบางคนก็อาจมองว่า คน*อแหล ก็คือคนที่ อยู่เป็น...สรุปว่า 2 คำนี้มันยังไงกันนะ ?

 

JOBBKK ขอแชร์แบบนี้ค่ะ

1 “อยู่เป็น” ง่ายๆ เลย เรามาลองเทียบกับคำอื่นที่คู่กับคำว่า “เป็น” ดูนะคะ..ทำเป็น ,พูดเป็น ,กินเป็น จะเห็นว่า ความหมายในตัวอย่างนี้ ไม่ได้ออกไปในเชิงลบเลย เช่น “กินเป็น” ลองขยายความว่า ถ้าเรากินเป็น เราก็ได้กิน ฉะนั้น ถ้าเราอยู่เป็น เราก็ต้องได้อยู่ จริงไหมคะ ?

 

2 “*อแหล” คือ การพูดในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง ความหมายเป็นไปในทางลบอย่างชัดเจนที่สุด แน่นอนว่า นิสัยแบบนี้ ช่วงแรกอาจได้อยู่ เพราะทำให้บางคนถูกใจเพราะหลงเชื่อว่าสิ่งที่บุคคลนั้นพูดคือความจริง แต่ที่เรารู้กัน ความจริงก็คือความจริง อะไรที่ไม่จริง ย่อมไม่สามารถอยู่ได้ถาวร !!

 

ทีนี้มาดูกันว่า เมื่ออยู่ในโลกการทำงาน ต้องมีทักษะแบบไหนเพื่อให้เราอยู่รอดอย่างราบรื่น ไม่มีอะไรมากวนใจ

 

ยังไงก็ตาม ไม่ว่าจะทำงานที่ใด ทุกที่ล้วนมีปัญหา มีสิ่งที่ไม่ถูกใจเรารออยู่เสมอ สิ่งสำคัญที่จะทำให้เราอยู่ได้ทุกที่ ไม่ต้องลาออกบ่อย ๆ เพื่อหนีเจ้านาย หัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงานแบบนั้นแบบนี้คือ “การปรับตัว” แน่นอนว่า เราต้องเจอคนมากมาย แต่ละคนก็ล้วนมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป อยู่ที่ว่า เราจะนำข้อดีของพวกเขามาเป็นความสุขในที่ทำงาน และรับรู้ เข้าใจในข้อเสียของพวกเขา พร้อมหาวิธีเข้าหาเพื่อทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นที่สุด ได้หรือเปล่า ? ถ้าทำได้ นั่นคือ “อยู่เป็น” จึงทำงานอยู่ที่แห่งนั้นได้โดยไม่ทุกข์ หรืออาจมีช่วงที่ทุกข์บ้าง แต่จะไม่จมอยู่กับมันและไม่เก็บมาคิดใส่ใจให้เสียเวลาค่ะ แป๊บเดียวก็ปล่อยได้ แล้วก็ทำงานต่อได้สบายเลย

 

แต่การอยู่เป็นในที่นี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า อะไรไม่ดี ก็เห็นตาม ๆ ไปด้วย เพื่อให้ตัวเองได้อยู่ต่อนะคะ แต่จะใช้วิธีการที่สมเหตุสมผลมาอธิบายว่า มันไม่ดีอย่างไร ? ผลเสียที่ตามมาจะเป็นอย่างไร ? ซึ่งเป้าหมายก็คือ เพื่อแก้ปัญหาเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อเอาชนะหรือหักหน้าใคร เพราะเขาจะรู้ดีว่า เมื่อเจตนาไม่ได้เป็นไปในทางลบ ก็ย่อมไม่มีอะไรตามมากวนใจอยู่แล้วค่ะ ฉะนั้นก็อยู่ได้ต่อ สบายใจเหมือนเดิม

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top