เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ : คุณ สันติสุข พรหมศิริ ดารานักแสดงชื่อดัง

  • 02 ส.ค. 2564
  • 6858

หากพูดถึงวงการบันเทิง ณ ตอนนี้ จะเห็นได้ว่า เกิดง่ายและดับง่าย เพียงชั่วข้ามคืนเลยก็ว่าได้  แต่ถ้าเป็นสมัยก่อนนั้น หารู้ไหมว่า เกิดยาก แถมดับง่ายด้วยนะคะ บุคคลที่เจ๋งจริงๆ ถึงจะเกิดได้ตลอดกาลและได้รับการขนานนามว่า  “นักแสดงรุ่นใหญ่”  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ คุณหนุ่ม สันติสุข พรหมศิริ ที่มีผลงานให้เราได้ชมกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นละครที่เปิดไปช่องไหนก็เจอ หรือแม้แต่ภาพยนตร์อีกหลายเรื่องจนนับไม่ถ้วน  แล้วฝีมือทางด้านการแสดงนั้นก็ไม่เคยทำให้เราผิดหวังเลย แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ใช่ว่าความสำเร็จเช่นนี้จะเกิดขึ้นกับทุกคนไม่ได้ และนับเป็นโอกาสอันดียิ่งที่คุณหนุ่มได้ให้เกียรติสัมภาษณ์กับ JOBBKK.COM  ใครอยากได้งานเร็ว  อยากประสบความสำเร็จในอาชีพของตนเอง อย่ารอช้า! ไปพบกับคำตอบกันเลยครับ

 

 

งานในวงการบันเทิงชิ้นแรก ?

“ตั้งแต่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้รับบทเป็นตัวประกอบก่อน ทั้งละครเวที ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายเรื่อง ส่วนผลงานที่ได้รับบทเป็นพระเอกเรื่องแรก คือ น้ำตาทมิฬ

 

คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ได้งานในวงการบันเทิงชิ้นแรก ?

ผ่านงานมาก่อน จากที่เคยได้เล่นเป็นตัวประกอบมาหลายเรื่อง เลยมีคนเห็นในความสามารถที่ค่อยๆ ก้าวขึ้นเรื่อยๆ หรือเรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จมาก่อน เพราะในสมัยนั้น ไม่มีการประกวดเพื่อเข้าสู่วงการบันเทิงเหมือนในสมัยนี้  การเข้าวงการบันเทิงในสมัยก่อนจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก”

Jobbkk Tips :  ประสบการณ์คือสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่อโอกาสในการได้งาน แต่ประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จ จะสร้างโอกาสในการได้งานมากกว่าและยังสามารถนำประสบการณ์นั้นไปต่อยอดในงานที่ได้ทำให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้น เมื่อมีโอกาสได้ใช้ทักษะความสามารถกับงานใดๆ ไม่ว่างานนั้นจะเล็กหรือใหญ่ ต้องใช้ความสามารถของตนกับงานนั้นให้เต็มที่และต้องพัฒนาความสามารถที่ใช้ในงานนั้นให้มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เพื่อก่อให้เกิดเป็นประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จ เพราะถ้ามีแค่ประสบการณ์ธรรมดา หรือเรียกว่า แค่เคยทำ แต่ไม่มีการพัฒนาความสามารถจากงานที่ได้ทำ ประสบการณ์ธรรมดาเช่นนี้ก็ไม่สามารถนำมาพัฒนาเพื่อต่อยอดในงานขององค์กรได้ เมื่อถึงเวลาไปสมัครงาน ก็อาจจะไม่รอดนะครับ

 

คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้มีงานในวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง ?

ความตรงต่อเวลา การทำงานที่ผ่านมา จะไม่ปล่อยให้ใครต้องมารอเราคนเดียว และจะศึกษาบทให้เข้าใจก่อนออกกองทุกครั้ง เพราะเราต้องทำงานกับคนหลายคน  ความตั้งใจ และ ความอดทน  ก็สำคัญเช่นกัน”

Jobbkk Tips :  งานทุกงานต้องใช้เวลาในการสร้าง ถ้ามีความตรงต่อเวลา ก็จะมีเวลาในการทำงานได้เต็มที่ มีโอกาสได้ไตร่ตรองในการสร้างงานอย่างละเอียด  งานที่ออกมาย่อมมีคุณภาพมากกว่างานที่สร้างภายในเวลาที่น้อยกว่า อย่างไรก็ตาม งานจะมีคุณภาพอย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อสร้างมาจากความตั้งใจ และงานส่วนใหญ่ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากเพื่อนร่วมงานหลายคน ซึ่งแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกันออกไป จึงต้องมีความอดทน เพื่อให้งานนั้นประสบความสำเร็จด้วย แน่นอนว่า นายจ้างทุกคนย่อมต้องการงานเช่นนี้อยู่แล้ว ดังนั้น หากมี “ความตรงต่อเวลา” “ความตั้งใจ” “ความอดทน”  ก็ไม่มีคำว่า  ”ตกงาน” แน่นอนครับ

 

คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้ได้รับค่าตัวที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ?

ความชำนาญ ทุกอาชีพก็ต้องพัฒนาในความสามารถของตนเองให้เกิดเป็นความชำนาญเช่นกัน สำหรับอาชีพนักแสดง การมีความสามารถในการแสดงที่มาจากความชำนาญ จะช่วยดึงความน่าสนใจจากคนดูให้งานละครเรื่องนั้นประสบความเร็จมากยิ่งขึ้น เวลาที่ใช้ในการทำงานก็น้อยลง ค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการออกกองก็ลดลงไปด้วย ผลตอบแทนที่ได้จึงเพิ่มมากขึ้น”

Jobbkk Tips :  การมีความตรงต่อเวลา ความตั้งใจ และความอดทนในการสร้างงาน นอกจากจะไมมีวันตกงานแล้ว สิ่งสำคัญที่จะตามมาก็คือ ความชำนาญซึ่งจะทำให้งานที่สร้างนั้นมีคุณภาพมากขึ้น มูลค่าของงานก็ต้องสูงขึ้นอยู่แล้ว ผลตอบแทนที่ผู้สร้างงานจะได้รับก็ต้องเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ถ้าอยากให้เงินเดือนเพิ่มขึ้นเร็วๆ ต้องทำให้ได้แบบนี้ครับ

 

พฤติกรรมใดที่คิดว่าจะทำให้งานหด ?

ไม่ตรงต่อเวลา ไม่ตั้งใจ คนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ทำให้เสียเวลาในการทำงานไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงไม่มีใครอยากจ้าง และการเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งถ้าไม่มีความเสียสละในความเป็นส่วนตัวเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับประชาชน บุคคลนั้นก็จะถูกแบน”

Jobbkk Tips :  โอกาสในการได้งาน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่ถ้าได้รับโอกาสแล้วไม่ตรงต่อเวลา นำแต่เรื่องส่วนตัวมาเป็นข้ออ้างสำคัญในระหว่างที่ทำงาน ย่อมทำให้เสียเวลาในการสร้างงานที่ดีไป ถือเป็นการแสดงถึงความไม่ตั้งใจในงานที่ทำ โอกาสดีๆ ที่ได้มา ก็จะหายไปอย่างง่ายดาย

 

เคล็ดลับการสร้างงานปัง ?

“อย่างกงาน  เลือกงานที่ตรงกับความสามารถของตนเอง เมื่อเลือกแล้วก็ทำให้เต็มที่ และต้องทำงานเป็นทีมด้วย คอยช่วยเหลือคนในทีม งานก็จะออกมาดีที่สุด”

Jobbkk Tips :  ไม่มีใครสามารถทำงานได้ทุกงาน งานที่ประสบความสำเร็จคืองานที่ผู้สร้างนำความสามารถของตนที่มีอยู่ทั้งหมดออกมาสร้างงาน และงานก็จะยิ่งปัง ถ้าผู้สร้างงานนั้นนำความสามารถที่มีอยู่มาร่วมใช้ในทีมด้วย หรือที่เรียกว่า “Teamwork” นั่นเอง 

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top