เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ : คุณปฐมพงษ์ ลมชาย ผู้ก่อตั้งเพจ Ptss

  • 02 ส.ค. 2564
  • 2172

หากพูดถึง “เชฟแห่งแดนปลาแดก” ที่โด่งดังในโลกโซเชียลคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะจากคลิปเปิดตัวที่ทางเพจ Ptss ได้จัดทำขึ้นนั้น เป็นการสาธิตวิธีการทำอาหารอีสาน ซึ่งก็คือ “ยำกะปอม” ที่มี น้องเรียว ด.ช.รัชชานนท์  สามารถ เป็นเชฟทำอาหารและมี น้องเต้ ด.ช.วงศ์วรัญ ปัญญาพิมพ์ เป็นคู่หูนักชิม เมื่อเผยแพร่ไปไม่ถึงสัปดาห์ก็มียอดเข้าชมถึง 5 ล้านวิว และยังทำให้เพจสามารถเป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ได้อีกด้วย แต่การสร้างเพจให้มีกระแสตอบรับที่ดี จนสามารถเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายหรือเป็นเพราะความโชคดีแน่นอน

โอกาสพิเศษในครั้งนี้ JOBBKK ก็ได้สัมภาษณ์ คุณพงษ์ หรือ คุณปฐมพงษ์ ลมชาย ผู้ก่อตั้งเพจ Ptss สำหรับใครที่สนใจการสร้างรายได้ผ่านโซเชียลมีเดีย วันนี้คุณจะได้รู้เคล็ดลับความสำเร็จที่คุณพงษ์ยังไม่เคยบอกใครมาก่อน  และสำหรับใครที่ชื่นชอบการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารอีสาน ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะ JOBBKK จะพาไปไขคำตอบการทำอาหารอีสานและข้อคิดดีๆ จากน้องเรียวและน้องเต้ด้วย ไปพบกับเคล็ดลับดีๆ กันเลย

 

 

ที่มาของเพจ Ptss

คุณพงษ์ : “ยุคนี้คือยุคโซเชียล เรากลับบ้านไปเจอเด็ก 4 ขวบเล่นมือถือ แล้วสิ่งที่เขาดูคือคนที่เรียกตัวเองว่า ‘เน็ตไอดอล’ แต่มีพฤติกรรมที่ไม่โอเค เรารู้สึกว่าเขาเล็กเกินไป ถ้าเปรียบเทียบกับตัวเราอายุ 4 ขวบแล้วมีตัวอย่างแบบนี้ โตมาจะเป็นแบบไหน เลยกลับมานั่งคิดว่า ต้องมีใครสักคนที่ทำเพจ หรือเป็นบุคคลรุ่นใหม่ที่เป็นตัวอย่างให้เด็กที่กำลังเข้าสู่โลกโซเชียลให้มีตัวอย่างที่ดีบ้าง มันอาจจะไม่ดีขนาดนั้น แต่อย่างน้อยก็มีตัวอย่างที่พอดูได้บ้างก็น่าจะดี เราเลยคิดว่า ถ้าเราไม่ทำใครจะทำ เราก็เริ่มก่อตั้ง Ptss ขึ้นมา”

 

ความหมายของ Ptss

คุณพงษ์ :  “ตอนแรกใช้ชื่อว่า ‘ประถมศึกษา’ แล้วก็เอาคำย่อเป็นภาษาอังกฤษมาให้มันสอดคล้องว่า เราอยากให้ทุกคนมีความรู้ หรือต่อให้ใครที่มีความรู้ก็ตาม แต่จงทำตัวให้เหมือนเด็กที่หาความรู้อยู่ตลอดเวลา โตขนาดไหนก็ต้องทำตัวเหมือนเด็ก หาความรู้แบบสนุกสนาน ไม่ใช่เคร่งเครียด นั่นแหละคือ Ptss”

 

ทำไมต้องเป็น น้องเรียว กับ น้องเต้

คุณพงษ์ :  “Content แรกชื่อว่า ‘เกรียนว้าวุ่น จะมีกลุ่มผู้ใหญ่ที่ทำคลิปพูดถึงสังคมแล้วชี้ทางว่า อันนี้น่าจะเป็นทางที่ดีกว่าทางนี้นะ แล้วก็ทำมาเรื่อยๆ จนมาเจอ ‘เรียว’ ซึ่งในขณะที่เด็กคนอื่นติดมือถือ แต่ ’เรียว’ กับ ‘เต้’ เขาจะวิ่งเล่น หากะปอม หาปลา เล่นน้ำ เราก็เลยเล็งเห็นว่า เขาน่าจะเป็นตัวอย่างให้เด็กรุ่นที่ยังอยู่บ้าน ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร ผมเลยหยิบสองคนนี้ขึ้นมาทำก้อยกะปอม ไม่คิดว่าคนจะสนใจเยอะและเร็วขนาดนี้ แต่เราคิดว่า เราจะทำให้คนสนใจให้ได้ น้องมีความตั้งใจ ไม่ค่อยดื้อ ถ้าเกิดพูดว่างาน เขาก็ทำเสร็จ”

 

การสร้างเพจ สามารถเป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้

คุณพงษ์ :  “สิ่งที่เราคิด คือเราต้องอยู่ได้ สร้างคนได้และเป็นตัวอย่างให้คนอื่นได้ด้วย ถ้ามองถึงการตลาด ส่วนมากเขาก็จะมองที่ยอดวิวของเพจด้วยว่ามีคนตามเท่าไร คุ้มค่ากับการลงสปอนเซอร์กับรายการนี้ไหม อย่างเช่น ปลาร้า น้ำปลา เขาก็จะลง หรือซีรีส์เกรียนว้าวุ่นก็จะเป็นพวกสบู่ที่เข้ามาบ้าง เป็นสปอนเซอร์อยากให้ทำคลิป แล้วห้อยท้ายด้วยโลโก้สินค้าเขา มันก็เป็นการหารายได้”

 

แผนในอนาคต

 คุณพงษ์ :  “อยากทำซีรีส์บ้าง มีรายการเพิ่มสักสองสามรายการ อย่างเช่น ผมจะพาเรียวไปศึกษากับเชฟที่เป็นตัวจริงเลย สมมติเป็นเชฟอาหารญี่ปุ่น คือไม่ใช่ว่าจะให้เขาเปลี่ยนแนว แต่เหมือนที่ผมบอกว่าเพจเราคือการศึกษา ไม่ใช่ว่าจะรู้แค่อาหารอีสานอย่างเดียว เราไปเรียนรู้วิชาอื่นไว้ แล้วหยิบข้อดีของมันมาผสมกับอาหารอีสานได้ มันคือการหาความรู้ มันคือสิ่งที่ไม่สิ้นสุด อันนี้คือรายการนึงที่เราคิดไว้”

 

ฝากกำลังใจถึงชาว JOBBKK

 คุณพงษ์ :  “งานมันหาได้อยู่แล้ว เราต้องตามโลกให้ทัน ตอนนี้โลกมันพลิกแล้ว เราต้องพลิกตามมันให้ทัน ลองคิดดีๆ ถ้าเกิดเป็นผมมองเอาง่ายๆ เลย อย่าคิดเยอะมาก ลองตั้งสติ แล้วลองคิดว่าโลกมันทำอะไรได้บ้าง ตอนนี้สื่อให้เราทำอะไรได้บ้าง เราทำได้ ทำเลย น้องๆ ในกลุ่มบางคนก็เรียนไม่จบ เขาก็หาตังค์ได้ ถ้าเกิดพูดว่าไม่มีวุฒิ ‘เรียว’ เขาก็หาตังค์ได้แล้ว เพราะว่าก็มีสปอนเซอร์เข้ามา เขาก็แค่ทำอาหาร มันกลายเป็นว่า คุณต้องมีวุฒิด้วยเหรอการทำอาหาร ยุคนี้มันกลายเป็นยุคที่คุณต้องสร้างความสามารถของตัวเอง เอาความสามารถของตัวเองมาขาย ถามตัวเองว่ามีความสามารถอะไร เอาตรงนั้นออกมาขาย”

 

เคล็ดลับการทำอาหารของเชฟแดนปลาแดก

น้องเรียว : “ผมก็ใส่ใจครับ มันก็เกี่ยวกับวัตถุดิบด้วยนะครับ ก็หาวัตถุดิบมาผสมกัน ปรุงให้มันอร่อย ดูว่าทำยังไงมันถึงจะเข้ากันได้ดีครับ”

 

ฝากข้อคิดถึงเพื่อนๆ

น้องเรียว :  “อยากให้เพื่อนๆ ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ แบ่งเวลาเป็น ถ้ามื้อใด๋ว่างก็ไปหาเฮ็ดอาหาร หาแนวกินมาให้ยายกินก็ได้ครับ”

น้องเต้ : “วัตถุดิบอาหารอีสาน 1 ปีจะมีแค่ครั้งเดียวนะครับ ไม่ได้หากินง่ายๆ  เช่น เห็ด มันจะขึ้นแค่สองสามอาทิตย์ กะปอมก็จะมีแค่เดือนมีนาถึงเมษา อยากให้ทุกคนเปิดใจมาชิมอาหารอีสานกันเยอะๆ นะครับ จะได้รู้รสชาติว่ามันอร่อยแค่ไหน”

 

JOBBKK Tips : งานทุกงาน ย่อมต้องเอาความสามารถออกมาใช้ให้เกิดเป็นงานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และถ้ามีการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อนำมาพัฒนาความสามารถอย่างไม่สิ้นสุด งานนั้นก็จะมีความพิเศษที่ไม่เหมือนใครและมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าแน่นอน

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top