เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ : Mild

  • 02 ส.ค. 2564
  • 1717

เมื่อพูดถึงกลุ่มศิลปินที่ไม่ว่าจะทำเพลงอะไรออกมาก็เป็นที่ชื่นชอบของทุกคน และยังเป็นเพลงยอดฮิตตลอดกาล จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากวง Mild ที่ทุกคนรู้จัก

โอกาสพิเศษในครั้งนี้ JOBBKK.COM ก็ได้สัมภาษณ์ศิลปินจากวง Mild  คือ คุณเป้ บดินทร์ เจริญราษฎร์ (ร้องนำ) , คุณขุน พิทวัส ขุนทอง (เบส) และคุณเป้ ไพสิฐ คำกลั่น (แซ็กโซโฟน)  เกี่ยวกับเคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ ซึ่งพวกเขาก็มีข้อคิดหลายๆ อย่างที่สำคัญมาฝากทุกคน ใครอยากได้ข้อคิดดีๆ เพื่อนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ ห้ามพลาดนะครับ  

 

 

จุดเริ่มต้น...

 

“เกือบ 10 ปี ไม่เคยเปลี่ยนสมาชิก ไม่เคยเปลี่ยนชื่อวง”

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

คุณเป้ (ร้องนำ) :  “วงดนตรีจากประเทศเชียงใหม่ (ยิ้ม)  เราเริ่มเล่นดนตรีมาตั้งแต่ช่วงประถมหรือมอต้น ประมาณนี้  แล้วก็ไปเล่นเปิดหมวกที่ถนนคนเดิน ผมกับเต่าอยู่ถนนฝั่งนึง แล้วก็แซ็ก (คุณเป้) กับขุนอยู่อีกฝั่งนึง ก็จะรู้ชื่อเสียงเรียงนามกัน จนวันนึงก็ได้มารู้จักกันโดยการที่ใช้มือเบสร่วมกัน ก็คือขุนนั่นเอง ขุนก็จะเล่นทั้งสองวง พอได้ลองซ้อมกันก็มีความรู้สึกว่า เราค่อนข้างจะเข้ากันได้ดี มีเคมีที่ตรงกัน เลยมีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งงานนึง ชื่อว่า ‘Panasonic Star Challenge’  ปี 2003 ก็ได้ซ้อมได้ทำเพลงกันไปเรื่อยๆ กระทั่งสุดท้ายก็ได้แชมป์ เลยได้เซ็นต์สัญญาเป็นศิลปินฝึกหัดของค่ายนึง ก็มีโอกาสได้เริ่มหัดทำเพลงเป็นของตัวเอง เริ่มเล่นดนตรีกลางคืน เริ่มเอาเพลงคนอื่นมา Cover เป็นแนวตัวเอง พอหาสไตล์ตัวเองเจอ เลยลองทำเพลงเป็นของตัวเอง สุดท้ายก็ได้ไปพบกับค่ายเพลงค่ายนึง แล้วก็ออกมาเป็นพวกเราถึงทุกวันนี้ ใช้เวลาผ่านมาเกือบ 10 ปีแล้ว ไม่เคยมีการเปลี่ยนสมาชิก ไม่เคยเปลี่ยนชื่อวงตั้งแต่ประกวดปี 2003 ”

 

“ต่อให้ไม่มีดนตรี ก็เป็นเพื่อนกันอยู่ดี”

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

คุณเป้ (ร้องนำ) :  “มันเป็นเรื่องของมิตรภาพ เราอยู่กันแบบเป็นเพื่อนกันมาตลอด ต่อให้มีดนตรีหรือไม่มีดนตรี มีงานหรือไม่มีงาน เราก็เป็นเพื่อนกันอยู่ดี ผมว่านี่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด มันเลยทำให้เราไม่ค่อยทะเลาะกัน ไม่มีการเปลี่ยนสมาชิกตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงตอนนี้”

 

แฟนๆ รักตลอด 10 ปีเพราะ...

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

คุณเป้ (ร้องนำ) “เราเป็นวงที่ Outgoing มาก Easy going มากๆ แล้วก็เป็นวงที่พูดเก่ง ชอบพูด ชอบคุย อีกอย่างเราก็จะวางตัวให้เป็นเพื่อนกับทุกคนที่อยู่รอบตัวเรา แฟนๆ ที่เข้ามา เราไม่เคยปฏิเสธเขาเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม เราทำตัวแบบนี้ตั้งแต่เริ่มต้นทำวงจนถึงตอนนี้”

คุณขุน (เบส) “ดีใจด้วยซ้ำที่เขาเข้ามาถ่ายรูป”

คุณเป้ (ร้องนำ) :  “เพราะเขาคือคนที่ดูแลเรามา เป็นคนที่ทำให้เรามีทุกวันนี้ได้ ถ้าเราไม่มีเขา เราก็ไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้ ก็ต้องขอบคุณเขา การที่จะให้เกียรติเขาง่ายๆ ก็แค่ดูแลเขาในฐานะศิลปินกับแฟนคลับ มันทำได้ไม่ยาก เราก็รู้สึกมีความสุขด้วย แล้วเราก็ทำแบบนี้มาตลอด และเพลงของเราก็มีความเป็นตัวเองอยู่ในทุกเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือเพลงเร็ว ตั้งแต่สมัยนั้นจนถึงตอนนี้ มันก็จะมีอะไรบางอย่างที่บ่งบอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงของวง Mild”

คุณขุน (เบส) มี Character เป็น Signature อีกอย่างก็คือเป็นเพลงป๊อบ ฟังง่าย เสพง่าย คนก็จะเข้าถึงได้ง่าย

คุณเป้ (ร้องนำ) :  มันเลยอยู่กับทุกๆ คนได้ สามารถครองใจคนหมู่มากได้

 

 

ข้อคิดการทำงาน...

 

“ถ้าเราไม่มีลูกค้า ธุรกิจเราก็เจ๊ง”

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

คุณเป้ (ร้องนำ) :  ความเสมอต้นเสมอปลาย คุณเป็นยังไงก็เป็นยังงั้นตลอดชีวิต เมื่อไรก็ตาม ถ้าเกิดฝืนทำอะไรสักอย่าง สุดท้ายแล้ว พอความเป็นจริงที่ตัวคุณเป็นมันออกมา บางทีคนบางคนรับไม่ได้ หรือการที่เราฝืนทำอะไรบางอย่าง สุดท้ายเราจะเหนื่อยไปเอง มันทำได้ไม่นาน เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราเป็น ความเป็นตัวตนของเราจำเป็นต้องเอาออกมา แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย เพราะเรื่องบางเรื่องของตัวเราบางทีคนอื่นอาจจะไม่ชอบ ก็ต้องเขาครึ่งเราครึ่ง สิ่งที่เขาชอบครึ่งนึง สิ่งที่เราชอบครึ่งนึง แล้วก็ดูแลกันไป ในขณะเดียวกัน เราต้องดูแลสม่ำเสมอ เราเคยเป็นคนเข้าถึงง่ายยังไง เป็นคนที่ดูแลแฟนคลับยังไง ก็ต้องดูแลยังงั้นตลอดไป ถ้าเป็นธุรกิจก็คือ เราเป็นพ่อค้า เขาเป็นลูกค้าเรา ถ้าเราไม่มีลูกค้า ธุรกิจเราก็เจ๊ง เราต้องดูแลเขาตั้งแต่ที่เราเปิดร้าน

คุณขุน (เบส) :  เราเป็นนักทำเพลง เราก็ต้องทำเพลงออกไปให้เขาฟังเรื่อยๆ คุณภาพต้องห้ามตก ของที่เราจะปล่อยออกไป คนในวงต้องชอบก่อน

คุณเป้ (ร้องนำ) :  เหมือนเวลาทำกับข้าว ถ้าเราเองยังไม่ชอบเลย เราคงไม่กล้าเอาไปให้ใครชิมง่ายๆ เป็นความสม่ำเสมอและความตั้งใจ เราทำงานมาด้วยใจตลอด มันไม่ใช่แค่อาชีพ แต่มันกลายเป็นชีวิตของเราไปแล้ว

 

ข้อคิดสู่ความสำเร็จ

 

“สิ่งที่ Outstanding ออกมาจากอย่างอื่น มักจะดีกว่าสิ่งที่ดีที่สุดในตลาด”

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

คุณเป้ (ร้องนำ) :  ผมอยากฝากเรื่องความเป็นตัวตนของเรา ไม่ว่าจะเป็นอาชีพอะไรก็ตาม นักดนตรี นักกีฬา หรือขายของ ผมว่าทุกวันนี้คนเราเสพติด Identity มากกว่า สิ่งใดก็ตามที่ Outstanding ออกมาจากอย่างอื่น คือเป็นเราคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้ มันมักจะดีกว่าสิ่งที่ดีที่สุดในตลาด ขอให้เราคนเดียวที่ทำได้ มันจะสร้างจุดจดจำให้กับใครบางคน พอเรามีจุดจดจำ ทุกอย่างจะง่ายขึ้นทันที

คุณขุน (เบส) :  ถนัดอะไรก็ทำอย่างนั้นครับ แต่ต้องทำให้สุดครับ

คุณเป้ (ร้องนำ) :  อย่าคิดว่าตัวเองไม่ถนัดอะไรสักอย่าง ผมเชื่อว่าคนเราเกิดมามันต้องมีอะไรที่เราถนัดสักอย่าง

คุณเป้ (แซ็กโซโฟน)  :   แค่หาไม่เจอมากกว่า

คุณเป้ (ร้องนำ) :   ต้องหาให้เจอครับ แล้วพยายามทำมันไปทุกๆ วัน มันไม่มีสิ่งไหนที่เราทำแค่วันเดียวแล้วประสบความสำเร็จหรอกครับ พวกผมใช้เวลากันเกือบ 10 ปี กว่าจะอยู่ตรงนี้ได้ ใครที่ฟังอยู่ตอนนี้ คุณกำลังจะเริ่มทำอะไรอยู่ก็ตาม มันไม่มีทางที่จะทำหนึ่งวันแล้วจบประสบความสำเร็จ

คุณเป้ (แซ็กโซโฟน)  :   ชีวิตไม่มี Shortcut ครับ

คุณเป้ (ร้องนำ) :   แน่นอนครับ ทำมันให้สุด ทำมันอย่างสม่ำเสมอ

 

ฝากผลงาน

 

ขอบคุณภาพจาก FB : Mild Band

 

คุณเป้ (ร้องนำ) :   *491544  โทรออก กด 09  มีทุกเพลงครับ สามารถฟังเพลงของพวกเราได้ทุกๆ Platform ที่ถูกต้องตามกฎหมายเลย Search mildband เจอหมดทุกอย่างแน่นอน ใครอยากติดตามเราไม่ว่าจะเป็นข่าวสารหรือว่าอัพเดทอะไรก็ตาม ไปที่ www.facebook.com/mildband  นะครับ ตอนนี้เพิ่งปล่อยเพลงไป ชื่อเพลงว่า “ถอนหายใจ” ตอนนี้ก็เรียบร้อยแล้ว กำลังดูอยู่ว่าเมื่อไรจะ 10 ล้านสักที MV เด็ดมากครับ

 

 

 

JOBBKK Tips :  ไม่ว่าจะทำงานในอาชีพใด จุดเริ่มต้นของความประสบความสำเร็จในอาชีพ ก็คือการทำ“งาน” ให้ขายได้ ซึ่งก็คืองานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร เมื่อมีเอกลักษณ์แล้ว “งาน” นั้นจะออกมาได้ก็ต้องทำงานเป็นทีม และเมื่อทุกคนในทีมมอบมิตรภาพที่ดีให้กัน “งาน” ก็จะออกมามีคุณภาพ

แต่ถ้าต้องการให้งานนั้นประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับวง Mild ก็ต้องให้ความสำคัญกับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนอกจากจะมอบมิตรภาพให้กับคนในทีมแล้ว ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงวันนี้ พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับการดูแลแฟนคลับอย่างเสมอต้นเสมอปลายด้วย

 

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top