วันสัมภาษณ์งาน ควรไปก่อนเวลานัดกี่นาที ? #นี่แหละมืออาชีพตัวจริง

  • 21 พ.ย. 2564
  • 103

ต้องบอกก่อนว่า เวลาที่ HR แจ้ง สมมติ 9 โมงเช้า คือเวลาที่เขานัดทั้งผู้สมัครและต้นสังกัด นั่นแปลว่า 9 โมงคุณต้องนั่งสัมภาษณ์กับต้นสังกัด(กรณีที่ไม่ต้องทำแบบทดสอบหรือกรอกใบสมัครใหม่นะครับ) แต่ถ้าต้องทำ HR จะนัดล่วงหน้าก่อนการสัมภาษณ์ประมาณครึ่งชั่วโมงหรือตามเวลาที่กำหนดให้ทำแบบทดสอบ

 

อย่างที่ทุกคนรู้กันครับ ก่อนจะสัมภาษณ์กับต้นสังกัด ก็มีหลายขั้นตอนสำคัญที่ผู้สมัครต้องทำให้เรียบร้อย ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ถ้าไปก่อนเวลานัดแค่ 10 นาทีหรือไปตรงเวลาเลย คุณจะ Late กับต้นสังกัดแน่นอน ไม่ควรครับ

 

ดังนั้น ตามมาตรฐานแล้วต้องไปก่อนเวลานัดหมายประมาณ 30-45 นาที และสิ่งที่ต้องทำก่อนเข้าไปสัมภาษณ์กับต้นสังกัด คือ

 

1 เมื่อถึงบริษัท ต้องเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยพร้อมตรวจสอบเสื้อผ้าหน้าผม เพื่อความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดี สำคัญต่อการสร้าง First Impression มาก ๆ คนที่เรียบร้อยดูดีจะได้เปรียบคนอื่นและยังทำให้ผู้สัมภาษณ์อยากคุยด้วยครับ

 

2 ไปยังจุดนัดหมาย เพื่อกรอกข้อมูลใบสมัครงานและทำข้อสอบ (ขึ้นอยู่กับตำแหน่งงาน ซึ่งต้องได้คะแนนตามมาตรฐานของบริษัทนั้น) ลายมือไม่สวยไม่เป็นไร แต่ต้องอ่านง่าย และอย่าลืมตรวจสอบความครบถ้วนถูกต้องก่อนส่งด้วยนะครับ   

 

3 สัมภาษณ์เบื้องต้นกับ HR ขั้นตอนนี้เขาต้อง Screen เฉพาะคนที่เหมาะสมเพื่อไปสัมภาษณ์ในขั้นต่อไป ถ้าไม่ได้เตรียมตัว คุณอาจไม่ผ่านตั้งแต่ขั้นตอนนี้เลยครับ 

 

4 สัมภาษณ์กับต้นสังกัด ซึ่งถ้าตรงเวลา ย่อมสร้างความพอใจให้กับเขาได้ระดับดีเลย ส่วนคนที่สาย บรรยากาศการสัมภาษณ์ก็คงไม่ดีเท่าคนตรงเวลา ซึ่งเรื่องนี้ก็ส่งผลต่อการตอบคำถามด้วย

 

เพราะการสัมภาษณ์งาน แค่เดินเข้าไปก็ตื่นเต้นกดดันตัวเองมากพอแล้ว แต่ถ้าผู้สัมภาษณ์มีความรู้สึกที่ดีกับคุณในตอนเริ่มต้น ก็จะช่วยคลายความกดดัน การตอบคำถามของคุณย่อมออกมาดีกว่าบรรยากาศที่มีแต่ความกดดันแน่นอน เพราะมันอาจทำให้เสียสมาธิและหมดความมั่นใจไปเลย การตอบคำถามก็อาจไม่ดีเท่าที่ควร โอกาสได้งานก็ลดลงไปด้วยครับ 

 

หมายเหตุ : บางบริษัทอาจรวมข้อ 3 - 4 เป็นขั้นตอนเดียวกัน คือ HR กับต้นสังกัดสัมภาษณ์ร่วมกันครับ

 

ทั้งนี้ หากมองว่าต้องใช้เวลาล่วงหน้าที่มากกว่าหรือน้อยกว่า 30 – 45 นาที ก็สามารถเพิ่มลดได้ครับ แต่ต้องบริหารให้ทันเวลานัดในขั้นตอนสุดท้าย พยายามอย่านัดสัมภาษณ์หลายบริษัทในวันเดียวกัน เพราะคุณคงไม่ทราบว่าแต่ละบริษัทต้องใช้เวลาแค่ไหน เว้นแต่จะสอบถาม HR อย่างละเอียดแล้วว่าใช้เวลานานเพียงใด

 

นอกจากนี้ ระหว่างนั่งรอเข้าสัมภาษณ์ อย่ามัวนั่งเล่นมือถือนะครับ ควรตั้งสมาธิให้พร้อม สามารถอ่านข้อมูลที่ HR ให้ไว้ก็ได้ (ถ้ามี) หรือถ้าไม่มั่นใจข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบริษัท ก็เข้าไป Search ดูได้ แต่ไม่ควรนานเกินไป เพราะข้อมูลบริษัทและข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่สมัคร ต้องศึกษามาให้พร้อมล่วงหน้า ถึงจะเรียกว่า มืออาชีพตัวจริงครับ

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >>  https://jobbkk.com/go/yClzF

หางานด่วน เปิดรับกว่า 151,587 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top