ยื่นลาออกล่วงหน้า 30 วันไปแล้ว แต่ขอออกก่อนได้ไหม อยู่ไม่ไหวแล้วจริง ๆ

  • 14 มิ.ย. 2565
  • 508

อย่างที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ คือตามกฎหมายแล้ว การลาออกต้องทำหนังสือแจ้งล่วงหน้าก่อนถึงหรือเมื่อถึงกำหนดจ่ายค่าจ้าง และสัญญายกเลิกนั้นจะมีผลเมื่อถึงวันจ่ายค่าจ้างในงวดถัดไป ง่าย ๆ ก็คือ ถ้าจ่ายเป็นรายเดือน ก็ต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน เช่น จ่ายทุกสิ้นเดือน ถ้าแจ้งออก 13 มิ.ย. 65 ก็ต้องทำงานต่อจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 65 พร้อมรับค่าจ้างงวดสุดท้าย

 

ทีนี้...ถ้าแจ้งล่วงหน้าตามกฎทั้งหมดแล้ว แต่ด้วยสถานการณ์ที่ยังต้องเผชิญต่อ ถ้าให้อยู่จนครบกำหนดนั้น อยู่ไม่ไหวจริง ๆ จะทำยังไงได้บ้าง ?

 

ต้องบอกก่อนนะคะ ถ้าไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย นายจ้างมีสิทธิ์ฟ้องร้องได้ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าการลาออกทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนเงินเท่าไร ลูกจ้างก็ต้องชดใช้ให้นายจ้าง

 

แล้วถ้าเราเคลียร์งานเสร็จทั้งหมด พร้อมสอนงานให้คนใหม่เรียบร้อยแล้ว ขอออกก่อนกำหนดได้ไหม ?

ส่วนนี้อาจเป็นไปได้ว่า หากนายจ้างไปฟ้องร้องและอาจพิสูจน์ไม่ได้ว่าเกิดความเสียหาย  ซึ่งเราก็ไม่ต้องชดใช้อะไร แต่ JOBBKK ขอแนะนำว่า อย่าให้ต้องเกิดเรื่องราวแบบนี้เลยค่ะ เราจะเสียประวัติเปล่า ๆ แต่ให้ใช้วิธีพูดคุยและทำการตกลงกับบริษัทให้เข้าใจกันชัดเจน ซึ่งหากเราทำหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว หากจะขอออกก่อนนั้น ก็น่าจะคุยกันได้ไม่ยากนะคะ แต่ขอให้คุยอย่างชัดเจน อย่าหายไปดื้อ ๆ อันนี้เสี่ยงมากค่ะ 

 

รวมถึงอีกวิธีหนึ่ง หากยังเหลือสิทธิ์การลา ก็นำมาใช้ได้ แต่ต้องให้หัวหน้าอนุมัติก่อนนะคะ เราก็จะออกก่อนกำหนดได้ค่ะ

 

แต่ถ้ามีประเด็นที่ว่า... เราเองมีเรื่องติดใจกับหัวหน้า ไม่สามารถพูดคุยอะไรกันได้ (ก็เหตุนี้แหละที่ทำให้อยู่ต่อไม่ไหว) ก็สามารถเข้าไปคุยกับ HR และให้เขาช่วยประสานให้ก็ได้ค่ะ หรือให้ช่วยหาทางออกที่ถูกต้อง แต่ขอแค่ในเวลาที่เราจะดำเนินการในเรื่องนี้ ต้องใจเย็น ตั้งสติ อย่าให้มีอารมณ์ค่ะ ไม่งั้นจะกลายเป็นยากไปใหญ่ เราเองจะยิ่งไม่มีความสุขนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ตลอดเวลาในกลุ่มนี้ค่ะ https://jobbkk.com/go/ZxTGD

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 142,647 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top