ประกาศงานยังไงให้ดึงดูด เมื่อคนไม่ชอบอ่านอะไรยาว ๆ

  • 15 ก.ย. 2565
  • 227

ประกาศยาวเกินก็ไม่ชอบอ่าน สั้นเกินก็บอกขาดรายละเอียด สุดท้ายเขาก็ไม่สมัครกับเรา !!

ทำยังไงเขาถึงจะสนใจอ่านจนจบ แล้วส่งเรซูเม่มาสมัครทันที ?

 

HR Buddy ขอแชร์เทคนิคพิเศษแบบง่าย ๆ คือ “ข้อมูลที่ดึงดูดต้องเห็นเร็วสุด”

 

1 ภาพ Artwork ประกาศงานสำหรับโพสต์ลงโซเชียลต่าง ๆ ให้เลือกจุดเด่นของงานนั้นมาระบุไว้ด้านบนสุด พร้อมตกแต่งข้อความนั้นให้โดดเด่น เห็นแล้วสะดุดตาต้องหยุดอ่านทันทีค่ะ เช่น เงินเดือนสูง และ/หรือค่าคอมสูง (บอกด้วยเลยว่า สูงสุดอยู่ที่เท่าไรหรือไม่มีเพดาน), เปิดรับสมัครกี่อัตรา, วุฒิการศึกษาไม่จำกัดสาขา หรือยินดีรับน้องจบใหม่ ยินดีรับคนไม่มีประสบการณ์ หรือรับคนที่ต้องการเปลี่ยนสายงาน, การทำงานที่ได้เปรียบที่อื่น เช่น WFH 100%  หรือ WFH กี่วัน เวลาทำงานยืดหยุ่น, สวัสดิการพิเศษที่จัดว่าเด็ดสุด อาทิ อาหารเที่ยงฟรี ที่พักฟรี - ราคาพิเศษ หรือบริษัทช่วยค่าที่พักใกล้ที่ทำงาน รถรับส่งฟรี โบนัสทุก 3 เดือน 6 เดือน หรือประจำปี ฯลฯ

 

จากนั้น รายละเอียดต่าง ๆ ก็เลือกใส่เฉพาะข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ ชื่อตำแหน่งงาน, เงินเดือน, หน้าที่ความรับผิดชอบ (ระบุเฉพาะงานหลัก เรียงเป็นข้อ ๆ ), คุณสมบัติผู้สมัคร และสวัสดิการ โดยนำส่วนที่น่าสนใจที่สุดมาไว้ลำดับแรก นั่นคือสิ่งที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายพนักงานและมีโอกาสได้ใช้บ่อย  อาทิ ค่าอาหาร, รถรับส่ง, ค่าทันตกรรม, ประกันสุขภาพ, สิทธิ์พิเศษในการใช้ฟิตเนส, ซื้อสินค้าบริษัทในราคาพนักงาน, และช่วงท้ายให้ระบุส่วนที่น่าสนใจน้อยสุด บริษัทไหนก็มี เช่น ประกันสังคม, เครื่องแบบพนักงาน, ท่องเที่ยวประจำปี

 

ต่อด้วยข้อมูลการติดต่อ ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรผู้ติดต่อ, อีเมลสำหรับส่งเรซูเม่, ชื่อ-ที่อยู่บริษัท (บอกวิธีการเดินทางที่สะดวกด้วยจะยิ่งดีเลย) และโลโก้บริษัท

 

ทั้งนี้ การจัดข้อความในภาพให้น่าอ่านก็สำคัญมาก นั่นคือ หมวดหมู่ของแต่ละข้อมูลต้องเป็นระเบียบ, ขนาดข้อความที่เหมาะสม, การใช้ Font ที่อ่านง่าย, การทำลักษณะพิเศษของข้อมูลเพื่อดึงดูดให้คนเห็นจุดเด่นของงานนั้นมากขึ้น เช่น ตัวหนา บาง เอียง, การเลือกใช้สีที่สบายตา มีความโดดเด่น ไม่ฉูดฉาดเกินไป, ความถูกต้องของข้อความ  ต้องตรวจสอบให้ดีค่ะ อย่าให้มีคำผิด เรื่องนี้มีผลต่อภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือของบริษัท ทั้งยังแสดงถึงความเป็นมืออาชีพของ HR ด้วย และภาพประกาศงานนี้ต้องมีความคมชัดด้วยนะคะ

 

2 การประกาศงานในเว็บไซต์หางาน โดยพื้นฐานแล้วข้อมูลสำคัญทั้งหมดต้องถูกต้องครบถ้วนชัดเจน ถ้าระบุเงินเดือนเป็นตัวเลขจะดึงดูดได้มากกว่า (คนไม่ชอบคลิกเข้าไปอ่านประกาศที่ไม่บอกเงินเดือน) ส่วนเทคนิคพิเศษก็เช่นเดียวกับข้อ1 เลยค่ะ สำคัญที่การลำดับข้อมูล ต้องเรียงส่วนที่น่าสนใจมากที่สุดไว้แรก ๆ เพราะเมื่อเขาไม่ชอบอ่านยาว ก็ต้องทำให้เขาเห็นจุดเด่นในงานของเราเร็วที่สุด

 

และข้อมูลต้องระบุเป็นหมวดหมู่ที่ถูกต้องด้วยนะคะ เคยเห็นบางประกาศงานนำคุณสมบัติผู้สมัครหรือสวัสดิการมาระบุในหมวดหมู่หน้าที่ความรับผิดชอบ แล้วข้อมูลหน้าที่งานนั้นก็หายไปไหนไม่รู้เลย เช่นนี้ นอกจากข้อมูลไม่ครบ ภาพรวมของประกาศก็ดูไม่เป็นระเบียบ ไม่น่าอ่าน และสะท้อนถึงความไม่มืออาชีพด้วยค่ะ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

3 ข้อผิดพลาดของการประกาศงาน ทำให้ไม่ได้คนสมัคร ต้องแก้ไขด่วน https://jobbkk.com/go/BKNfS

 

ปัญหาที่พบบ่อย – วิธีแก้ไข ในงานสรรหาบุคลากร https://jobbkk.com/go/9RWgA

 

HR จะหาคนได้อย่างไร เมื่อบริษัทให้เงินเดือนน้อยกว่าที่อื่น สวัสดิการก็ไม่ดึงดูด https://jobbkk.com/go/eGHNb

 

HR จะหาคนได้ยังไง เมื่อที่ทำงานอยู่ไกล เดินทางลำบาก แถมทำงาน 6 วัน https://jobbkk.com/go/jxXaD

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top