เอางานนอกมาทำในเวลางาน เลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ได้หรือไม่ ?

  • 23 พ.ค. 2566
  • 2403
หางาน,สมัครงาน,งาน,เอางานนอกมาทำในเวลางาน เลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ได้หรือไม่ ?

ยุคนี้การมีอาชีพที่ 2 เป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนให้ความสำคัญ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกับอนาคตที่ไม่มีใครรู้เลยว่าจะเป็นยังไง

แต่ถ้าเรายังทำงานประจำอยู่ แล้วแอบใช้เวลางานไปกับการทำงานนอก นายจ้างจะสามารถเลิกจ้างได้แบบที่ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยเลยไหม

 

มาดูความหมายของคำว่า “ลูกจ้างทุจริตต่อหน้าที่” คือ การที่ลูกจ้างใช้หน้าที่ของตนแสวงหาผลประโยชน์ที่ไม่ควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายเพื่อตนเองหรือผู้อื่น มีลักษณะเป็นความประพฤติชั่ว โกง ไม่ซื่อตรงต่อนายจ้าง

 

ดังนั้นกรณีใช้เวลางานไปรับงานอื่น หรือใช้โทรศัพท์ติดต่อสื่อสารเพื่อขายของออนไลน์จนเสียงาน ถือเป็นการเบียดบังเวลางาน ไม่ทุ่มเทตามหน้าที่ของตนในฐานะลูกจ้าง เพราะลูกจ้างจะต้องอุทิศเวลาและทำงานให้นายจ้างอย่างเต็มกำลังความสามารถ การทำงานให้กับบุคคลภายนอก โดยใช้เวลาและเครื่องมือของนายจ้างจึงถือว่าทุจริตต่อหน้าที่

 

เช่น ลูกจ้างมีหน้าที่ออกแบบเสื้อให้นายจ้าง ย่อมต้องปฏิบัติงานให้ลุล่วงไปตามสมควรเพื่อให้คุ้มกับค่าจ้าง การรับงานนอกเข้ามาทำในระหว่างทำงานโดยใช้อุปกรณ์ของนายจ้าง ได้แก่ พู่กัน ,สีและกระดาษ เป็นการเบียดบังทั้งเวลาและทรัพย์สินของนายจ้างโดยไม่ชอบต่อหน้าที่ เพื่อแสวงหาประโยชน์ของตนเอง ถือว่าทุจริตต่อหน้าที่ นายจ้างสามารถเลิกจ้างได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยค่ะ

 

แต่ถ้าเป็นการทำนอกเวลางาน ไม่ถือว่าทุจริตต่อหน้าที่นะคะ เว้นแต่ว่า งานนั้นเป็นการค้าแข่งกับนายจ้าง หรือเอาข้อมูล ความลับทางการค้าของนายจ้างไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัว แบบนี้จะทำในเวลาไหนก็ผิดในฐานทุจริตต่อหน้าที่ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล : ทนายฝ้าย ยิ่งพร อินทร์ศรีชื่น (วิทยากร และทนายความที่ปรึกษาด้านแรงงานและ PDPA) https://www.facebook.com/labourlawclinique/

 

HR Buddy มองว่า เจ้านายพร้อมเข้าใจอยู่แล้ว ถ้างานนั้นเป็นงานสุจริต หรือหากมีการทำงานนอกในเวลางานเจ้านายบางคนก็ไม่ว่าอะไรด้วยซ้ำ ถ้าเรายังสามารถบริหารจัดการให้งานประจำเสร็จสมบูรณ์ได้ตามหน้าที่ที่เราต้องรับผิดชอบ เอาเป็นว่า ถ้ายังรับเงินเดือนอยู่ เราก็ต้องทำให้ถูกต้องนะคะ  

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top