HR แบบไหนที่องค์กรให้ความสำคัญ

  • 23 พ.ค. 2566
  • 934
หางาน,สมัครงาน,งาน,HR แบบไหนที่องค์กรให้ความสำคัญ

HR ที่องค์กรให้ความสำคัญคือ HR ที่ทำหน้าที่ได้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้วส่งผลกระทบในเชิงบวกให้องค์กรได้แท้จริง แต่หลายองค์กรอาจละเลยความสำคัญของ HR ให้ทำงานเอกสารทั่วไปที่ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจเท่าที่ควรเป็น

 

แต่หน้าที่หลัก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของคนทำงาน HR คือ

 

1 สรรหาบุคลากร (Recruitment) : คัดเลือกบุคลากรที่ตรงคุณสมบัติและมีความสามารถเข้ามาทำงานได้ตามเวลาที่กำหนด ให้การปฏิบัติงานในหน้าที่ดังกล่าวมีประสิทธิภาพและเป็นไปอย่างต่อเนื่อง โดยควบคุมจำนวนคนทำงานให้สอดคล้องกับปริมาณงานหรืออัตรากำลังที่ได้รับอนุมัติไว้ในแต่ละปี การสรรหาบุคลากรถือเป็นต้นน้ำหรือขั้นตอนแรกที่จะสร้างประสิทธิภาพให้องค์กรได้โดยการคัดเลือกให้ได้คนที่มีความสามารถเข้าสู่องค์กร

 

2 พัฒนาบุคลากร (Development) : การวิเคราะห์ถึงทักษะความสามารถของคนทำงาน นำไปสู่แนวทางในการพัฒนาทักษะของพนักงานให้ทำงานปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถทำงานในอนาคตที่องค์กรกำลังจะเดินหน้าต่อไปได้ มีความสำคัญต่อการสร้างผลงานให้องค์กรเติบโตได้ต่อเนื่อง การพัฒนาหรือ Developmentเกี่ยวข้องกับงานหลายอย่างซึ่งปัจจุบันเรียกชื่อแตกต่างกัน เช่น Training ,Learning, Development, Coaching , Mentoring รวมไปถึงการ Onboarding และ OD  เป็นต้น

 

3 รักษาบุคลากร (Retention) : เป็นบทบาทของการเป็นผู้สังเกตการณ์และวิเคราะห์ได้ว่า ใคร/ส่วนไหนภายในองค์กรกำลังจะเกิดปัญหา แล้วเข้าไปแก้ไขได้ทันท่วงที เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่องานและองค์กร รวมถึงการออกแบบนโยบายที่สร้างความสุขในการทำงานแก่บุคลากร ซึ่งจะดึงดูดให้อยู่กับองค์กรได้นานขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในตำแหน่งงานสำคัญและมีความสามารถสูง (Talent) รวมถึงการวิเคราะห์สาเหตุของการลาออกของพนักงานเพื่อการนำเสนอนโยบายในการแก้ไขหรือลดปัญหาการลาออกดังกล่าว

 

ทั้งนี้ เราในฐานะ HR ต้องเป็นผู้เริ่มต้นในการทำหน้าที่ให้ครบทั้ง 3 ข้อดังกล่าว แต่หากวัฒนธรรมการทำงานภายในที่มีมายาวนานไม่ได้สนับสนุนให้มีการทำงานเช่นนี้ HR ก็ต้องนำเสนอต่อหัวหน้าและผู้บริหาร ให้พวกเขาเห็นความสำคัญ พร้อมยอมรับให้เกิดการปฏิบัติงานได้จริงต่อไป แทนที่จะทำแค่งานประจำซ้ำๆ เดิม ๆ (Routine) เช่น การตรวจสอบเวลาทำงาน ,การบันทึกขาดลามาสาย ,การประสานงานสวัสดิการและการจ่ายเงินเดือนเท่านั้น

 

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : [email protected]

Line : @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top