รับผู้โดยสาร 85 ล้านคน ไฟเขียวปรับแผนเฟส 2 สนามบินสุวรรณภูมิ

  • 11 May 2020
  • 1415
หางาน,สมัครงาน,งาน,รับผู้โดยสาร 85 ล้านคน ไฟเขียวปรับแผนเฟส 2 สนามบินสุวรรณภูมิ

บอร์ด ทอท.อนุมัติปรับแผนขยายสุวรรณภูมิเฟส 2 มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท มั่นใจใช้เงินทุน ทอท.เอง ฝันก่อสร้างแล้วเสร็จ 60–63 คาดรองรับผู้โดยสารสูงถึง 85 ล้านคน

นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ทอท.มีมติเห็นชอบขยายระยะเวลาในโครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 ออกเป็น 2 ช่วง ในวงเงินงบประมาณรวม 61,738.420 ล้านบาท โดยช่วงที่ 1 จะเริ่มก่อสร้างได้ในเดือน มี.ค.59 และช่วงที่ 2 ในเดือน ต.ค.60 ทั้งสองช่วงจะแล้วเสร็จในปี 62-63 โดยจะเสนอให้กระทรวงคมนาคมเห็นชอบและนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้ภายในเดือน ก.พ.58 นี้

สำหรับโครงการก่อสร้างช่วงที่ 1 กำหนดแล้วเสร็จภายในเดือน ก.พ. 61 ประกอบด้วยงานก่อสร้างลานจอดอากาศยานจำนวน 28 หลุม เป็นหลุมจอดระยะไกลสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ, งานก่อสร้างอุโมงค์ส่วนต่อขยายเพื่อใช้เป็นถนนเชื่อมต่อเขตปฏิบัติการบิน รวมถึงระบบไฟฟ้าแรงสูงและสถานีไฟฟ้าย่อย ส่วนโครงการก่อสร้างช่วงที่ 2 ประกอบด้วย งานก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 งานก่อสร้างส่วนขยายอาคารผู้โดยสารหลักทิศตะวันออก, งานก่อสร้างอาคารสำนักงานสายการบินและที่จอดรถด้านทิศตะวันออก, งานติดตั้งระบบขนส่งผู้โดยสาร กำหนดแล้วเสร็จ เม.ย.2563

นายประสงค์ กล่าวว่า ในส่วนของการออกแบบและก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ด้านเหนือ วงเงิน 27,684.392 ล้านบาท จะดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 58 กำหนดแล้วเสร็จในปี 60 รองรับผู้โดยสารเพิ่มอีก 25 ล้านคน ทำให้ขีดความสามารถสนามบินสุวรรณภูมิรวมอาคารผู้โดยสารเดิมเป็น 70 ล้านคนต่อปี และภายใน ต.ค. 60 จะเริ่มก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 กำหนดแล้วเสร็จในปี 63 ทำให้รองรับผู้โดยเพิ่มอีก 15 ล้านคน รองรับผู้โดยสารได้รวม 85 ล้านคนต่อปี เพียงพอจะรองรับการเติบโตของผู้โดยสารในอนาคตได้ทัน

ส่วนโครงการก่อสร้างทางวิ่งสำรอง ความยาว 2,900 เมตร วงเงิน 20,243 ล้านบาท คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 58 กำหนดแล้วเสร็จปี 60 จากนั้น จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทางวิ่งเพิ่มความยาวเป็น 3,700 เมตร เพื่อใช้เป็นรันเวย์ที่ 3 ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 62 ซึ่งจะรองรับจำนวนเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้น แต่จะต้องผ่านการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและการประเมินผลกระทบสุขภาพก่อนด้วย

นายประสงค์ กล่าวยืนยันว่า ส่วนงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการก่อสร้างเฟส 2 ทั้ง 2 ช่วงนี้ ทอท.จะใช้งบประมาณของ ทอท.มาก่อสร้าง เพราะขณะนี้ ทอท. มีสภาพคล่องที่ดีมาก การก่อสร้างแต่ละช่วงค่อยๆทยอยสร้าง จึงสามารถนำเงินจากการดำเนินงานสนามบินมาใช้ได้ และหากจะติดขัดสภาพคล่องทางการเงินบ้างอาจจะมีแค่เพียงในช่วงสั้นๆ ช่วง ต.ค.60 ซึ่งเป็นช่วงที่จะเริ่มก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาจัดหาแหล่งเงินกู้ประมาณ 8,000 ล้านบาท ภายในช่วง 6 เดือนเท่านั้น

ส่วนแนวทางการระดมทุนโดยการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานนั้น นายประสงค์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อระดมทุนมาใช้ในการปรับปรุง และขยายท่าอากาศยานเชียงใหม่ ตั้งเป้าจะใช้เป็นจุดเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารเช่นเดียวกับสนามบินสุวรรณภูมิ แต่จะต้องพิจารณาในรายละเอียดรูปแบบและแผนการในขยายสนามบินก่อน ส่วนสนามบินดอนเมืองนั้นอยู่ระหว่างการปรับปรุงกำหนดแล้วเสร็จภายใน ต.ค.58 ทำให้รองรับผู้โดยสารจาก 18.5 ล้านคนต่อปี เป็น 30 ล้านคนต่อปี โดยการแยกการใช้งานระหว่างเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินต่างประเทศ.

JOBBKK.COM © Copyright All Right Reserved

Jobbkk has only one website. In no case, we have an affiliate, agent or appointee. Please do not rely on any other website, email, telephone, SMS or other contacting channel. If it is a case, we will prosecute under a lawsuit in the upmost as allowed. DBD

Top