Coach ตัวเอง เพื่อให้ชีวิตตนเองดีขึ้นได้อย่างไร

  • 23 พ.ค. 2566
  • 4209
หางาน,สมัครงาน,งาน,Coach ตัวเอง เพื่อให้ชีวิตตนเองดีขึ้นได้อย่างไร

        เมื่อพูดถึงคำว่า coaching เราก็มักจะจินตนาการถึงภาพคนสองคนที่กำลังคุยกัน ให้คำแนะนำ ใช้คำถาม เพื่อให้คิด และนำเอาสิ่งที่คุยกันนั้นไปทำให้ตนเองดีขึ้น แต่ชีวิตเราทุกคนนั้นคงจะหา Coach ไม่ได้กันทุกคนแน่นอน ดังนั้น สิ่งที่เราจะต้องทำให้ได้ก็คือ การ Coach ตนเอง เพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จให้ได้ เอาเข้าจริงๆ แล้ว คนที่ทำหน้าที่เป็น Coach นั้น ก็เป็นคนที่ช่วยทำให้เราได้คิด ได้ตระหนักว่าอะไรสำคัญ อะไรไม่สำคัญ แต่ก็มีบางคนที่รู้หมดทุกอย่าง รู้ตนเองว่าอะไรสำคัญ รู้ตนเองว่าอะไรที่ไม่ควรทำ รู้ว่าอะไรที่ทำแล้วชีวิตจะดีขึ้น รู้ว่าความสำเร็จจะมาก็ต่อเมื่อเราลงมือทำ ฯลฯ แม้ว่าจะมี Coach มาบอกก็ตาม คนคนนั้นก็ยังไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลย เพราะสุดท้ายมันก็อยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้นครับ
         อยากจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน อยากรวย อยากเก่ง อยากเรียนหนังสือได้เกรดดีๆ อยากโน่น อยากนี่ เราจะทำได้ตามเป้าหมายที่เราต้องการได้ก็ต่อเมื่อ เราลงมือทำมันทุกวัน ไม่ใช่แต่คิดอย่างเดียว ต้องลงมือทำด้วย แล้วความสำเร็จจะเป็นของเราแน่นอน สิ่งที่อยากเอามาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ก็คือ วิธีการ Coach ตัวเอง เพื่อเราเองมีชีวิตที่ดีขึ้น ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ในชีวิตได้ง่ายขึ้น และเร็วขึ้น ลองมาดูกันนะครับว่ามีแนวทางอย่างไรบ้าง

  • เอาคำว่า “ขี้เกียจ” ออกไปจากตัวเราให้ได้ สิ่งแรกที่จะต้องทำและ Coach ตัวเองให้ได้ก่อนก็คือ การเอาคำว่า “ขี้เกียจ” ออกไปจากพจนานุกรมของตนเองให้ได้ จะต้องไม่มีข้ออ้างว่า ขี้เกียจทำ และห้ามคิดกับตนเองว่า “ขี้เกียจจังเลยวันนี้” หรือมองว่าตัวเองเป็นคนขี้เกียจ เพราะเมื่อไหร่ที่เราคิดแบบนี้ เราก็จะเป็นในแบบที่เราคิด แล้วจะทำให้เราไม่อยากทำอะไรเลย เพราะมีข้ออ้างเสมอว่า “ขี้เกียจ” นั่นเองครับ เคยเป็นมั้ยครับเวลาวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ที่เราจะต้องทำความสะอาดบ้าน แต่เราคิดว่าเราขี้เกียจจังเลย สุดท้ายเราก็มีข้ออ้างที่จะทำไม่ความสะอาดบ้าน ดังนั้นถ้าเราต้องการให้ชีวิตของเราดีขึ้น ไม่ว่าจะในเรื่องอะไรก็ตาม งาน หรือส่วนตัว สิ่งที่เราจะต้องปรับความคิดของเราเองก็คือ หยุดคิดว่าเราขี้เกียจ สิ่งที่จะต้องคิดและทำก็คือ เมื่อคิดว่าจะทำต้องลงมือทำเลย หรือเมื่อไหร่ที่เราวางแผนว่าจะทำอะไรวันไหนเวลาไหน พอถึงเวลาก็ต้องลงมือทำทันที

  • อย่าผัดวันประกันพรุ่ง นี่ เป็นผลที่ตามมาจากคำว่าขี้เกียจในข้อแรก คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว และชีวิตการทำงานนั้น จะเป็นคนที่ไม่เคยผัดวันประกันพรุ่งเลย หรือถ้าเคยก็มีน้อยมากๆ เพราะการผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ นั้น มันไม่มีอะไรดีเลย เพราะทำให้เราทำงานไม่สำเร็จตามแผนที่เราต้องการ เราอาจจะรู้สึกสบาย เพราะเลื่อนงานนี้ออกไปก่อน แต่สุดท้ายก็ต้องทำอยู่ดี ถ้ายังไงก็ต้องทำ เราทำแบบสบายๆ ไม่ดีกว่าหรือ ดีกว่ามาเร่งๆ เอาตอนใกล้ถึงกำหนดส่งงาน มันเหนื่อย เครียด แถมยังทำให้งานออกมาไม่มีคุณภาพอีกด้วยครับ ดังนั้นคนที่อยากประสบความสำเร็จให้ได้ สิ่งที่จะต้อง Coach ตัวเองให้ได้ก็คือ การลงมือทำเดี๋ยวนี้เมื่อถึงเวลาที่จะต้องทำ

  • ต้องสามารถที่จะให้กำลังใจตนเองได้ คน ที่ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องมีความสามารถอย่างหนึ่งก็คือ สามารถที่จะให้กำลังใจตนเองได้เสมอ เวลาที่เราทำอะไรผิดพลาดไป หรือท้อแท้ในบางเวลา สิ่งที่เราต้องทำให้ได้ก็คือ การ Coach ตัวเองในมุมของการให้กำลังใจตนเอง การสนับสนุนความคิดความอ่านของตนเองบ้างในบางเวลา คนเราทุกคนไม่สามารถที่จะไปพึ่งพาคนอื่นได้ทุกเรื่องหรอกครับ สิ่งที่เราจะต้องทำให้ได้ก็คือ การมีตนเองยืนเคียงข้างตนเองนี่แหละครับ เมื่อไหร่ที่เราประสบกับปัญหาต่างๆ มากมาย เราอาจจะมีเพื่อนคอยเป็นกำลังใจให้เรา แต่สุดท้ายตัวเราเองนี่แหละที่จะต้องเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนมุมมองของตนเอง เพื่อนๆ ไม่สามารถมาเปลี่ยนให้เราได้เลย ถ้าเราไม่คิดจะเปลี่ยน จริงมั้ยครับ

  • หาเป้าหมายให้เจอ แล้ว Focus ไปที่เป้าหมายนั้น สิ่งต่อไปที่จะต้องพยายาม Coach ตัวเองก็คือ การถามตัวเองว่าอะไรคือเป้าหมายของเราในปีถัดไป หรือในอีก 3 ปีถัดไป เราต้องจินตนาการให้เห็นภาพตัวเองที่ประสบความสำเร็จในเป้าหมายนั้นๆ ให้ได้ เพราะถ้าเรามองไม่เห็นภาพนั้น ก็แปลง่ายๆ ว่าเรายังไม่เห็นเป้าหมายของเรา แล้วเราจะไปสู้เป้าหมายนั้นได้อย่างไร และเมื่อเราเจอเป้าหมายแล้ว สิ่งต่อไปที่จะต้องทำก็คือ การ Focus ซึ่งก็คือ มุ่งมั่น และยึดมั่นในเป้าหมายนั้นอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง คำว่า Focus นั้น ถ้าจะทำให้เห็นภาพชัดมากขึ้น ให้ลองนึกถึงแว่นขยาย ที่เราเอาไปจ่อกับแดด เพื่อให้แสงแดดผ่านแว่นขยายไปรวมศูนย์ที่กระดาษ ยิ่งทำให้มันเล็กมากเท่าไหร่ พลังก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ไม่นานกระดาษแผ่นนั้นก็ลุกเป็นไฟได้ เช่นเดียวกับการยึดมั่นใจเป้าหมายนั่นเอง การ Focus ไปที่เป้าหมายของเรานั้น ก็คือ การที่เรายึดภาพเป้าหมายนั้นไว้ในใจเสมอ และทำทุกวันของเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น ยิ่ง Focus มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นเท่านั้นครับ

ลอง Coach ตัวเองใน 4 ประการข้างต้นดูนะครับ ช่วงนี้ก็ใกล้ปีใหม่แล้ว ถ้าท่านผู้อ่านสามารถกำหนดเป้าหมายในปีถัดไปได้ชัดเจน ก็สามารถที่จะนำเอาแนวทางข้างต้นไป Coach ตัวเองทุกๆ วันก็ได้ครับ ถ้าเราทำมันอย่างมีวินัยในตนเอง ไม่ขี้เกียจ ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง ไม่นานครับ เป้าหมายที่เราฝันไว้ก็จะเป็นจริงได้โดยไม่ยากอะไรเลย

เครดิต  http://goo.gl/ALzNVC

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top