ไม่ได้ฝึกงาน เพราะสถานการณ์โรคระบาด จะเขียนเรซูเม่ – ตอบสัมภาษณ์ยังไง ให้ได้งาน

  • 09 ก.ย. 2564
  • 228

ข้อมูลการฝึกงานในเรซูเม่ ถือเป็นประสบการณ์สำคัญของน้องจบใหม่ มีผลต่อการได้งานมากที่สุด ฉะนั้นข้อมูลนี้ขาดไม่ได้เลยครับ

 

แต่ช่วงที่ผ่านมาตามมาตรการป้องกันโรค ทำให้น้องหลายคนไม่ได้ฝึกงาน !!

แล้วจะเขียนเรซูเม่ – ตอบสัมภาษณ์ยังไงให้ได้งาน ?  JOBBKK ขอแนะนำเทคนิคง่าย ๆ น้องทุกคนทำได้ไม่ยากมาดูกันครับ

 

การเขียนเรซูเม่

1 นำกิจกรรมหรือโปรเจคที่ได้ทำช่วงฝึกงาน มาระบุเป็นข้อมูลประสบการณ์ : ให้ถือว่าสิ่งนั้นคือการฝึกงานไปเลยครับ HR เข้าใจอยู่แล้ว แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีกิจกรรมหรือโปรเจคให้น้องทำแทน หรืออื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เรียนหรืออาจเป็นสิ่งที่ทำให้ได้พัฒนาทักษะต่าง ๆ ซึ่งอาจตรงสาย – นอกสายก็ได้ แต่ต้องเป็นทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานที่น้องสนใจสมัครด้วยนะครับ

 

2 ระบุรายละเอียดข้อมูลกิจกรรมหรือโปรเจค : เหมือนการระบุประสบการณ์เลยครับ อธิบายข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ทำทั้งหมด โดยเฉพาะหน้าที่ความรับผิดชอบต้องลงรายละเอียดให้เห็นว่า น้องได้ทำอะไร ,โดยใช้เครื่องมือใด ,เพื่ออะไร ,ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ให้  HR เห็นว่าน้องได้ทักษะใดจากการทำสิ่งนี้และมีความพร้อมในการทำงานมากแค่ไหน เช่น

ชื่อกิจกรรม/โปรเจค , ระยะเวลาเริ่ม – สิ้นสุด ,เป้าหมายหลัก ,ผลลัพธ์ และหน้าที่ความรับผิดชอบ ควรระบุเป็นข้อ ๆ ให้เข้าใจง่ายและเห็นรายละเอียดในงานที่ทำอย่างชัดเจนครับ

 

ตัวอย่าง

1 เขียนคอนเทนต์แนะนำสินค้าอาหารลงเพจ Facebook โดยคอนเทนต์มี 2 รูปแบบคือ แบบที่มีเฉพาะข้อมูลชื่อสินค้า ส่วนประกอบ และราคา ส่วนแบบที่สอง มีข้อมูลเหมือนแบบแรก แต่จะแทรกความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารเมนูนั้นด้วย เพื่อเปรียบเทียบความสนใจของลูกค้า ว่าแบบไหนจะมีคนเข้ามามีส่วนร่วมในโพสต์และสั่งซื้อมากกว่า

 

2 ทำรายงานสถิติการมีส่วนร่วมของลูกค้าในแต่ละโพสต์ประจำสัปดาห์ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ วางแผนและพัฒนาการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจมากขึ้น

 

3 นำข้อมูลการขายที่ได้จากฝ่ายขายมาวิเคราะห์ความสนใจของลูกค้า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่โทรสั่งตามเบอร์ที่ระบุในคอนเทนต์ซึ่งมีข้อมูลความรู้และประโยชน์ของสินค้ามากกว่า 200 คน สามารถเพิ่มยอดขายได้ 40,000 บาท

 

3 เลือกสมัครงานที่สอดคล้องกับทักษะประสบการณ์ : เรซูเม่สมบูรณ์แบบมากแค่ไหน แต่สมัครงานไม่ตรงคุณสมบัติตนเอง โอกาสก็ศูนย์ครับ สาเหตุส่วนใหญ่คือ ไม่อ่านข้อมูลในประกาศหรืออ่านแค่ชื่อตำแหน่งแล้วหว่านเรซูเม่รัว

 

น้องต้องอ่านประกาศงานให้จบทุกบรรทัดอย่างละเอียดด้วยครับ ถ้าน้องมีคุณสมบัติตรง ทั้งเพศ อายุ วุฒิการศึกษา และทักษะประสบการณ์ซึ่งสำคัญมากที่สุด แบบนี้ต้องส่งเรซูเม่ไปทันทีเลยครับ

 

การเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน

ทักษะประสบการณ์ของน้อง สามารถนำไปปรับใช้ในงานที่สมัครให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไรบ้าง ?

 

คำตอบเกี่ยวกับประเด็นนี้ เป็นส่วนสำคัญต่อการพิจารณารับเข้าทำงานเลย ถ้าน้องเชื่อมโยงทักษะประสบการณ์ของตนเองกับงานที่สมัครได้อย่างมีเหตุและผล เข้าใจและเห็นภาพว่านำไปปรับใช้ได้จริง งานเป็นของน้องแน่นอนครับ

 

เช่น สมัครงานบริษัท A เป็นธุรกิจเครื่องสำอาง ตำแหน่ง Content Marketing มีหน้าที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ลงสื่อออนไลน์ ให้คนรู้จักและสนใจสินค้ามากขึ้น

 

น้องต้องเตรียมตัวทำการบ้านให้ดี เข้าไปดูการทำคอนเทนต์ในสื่อออนไลน์ของบริษัทนั้น ตอนนี้มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร แล้วจากโปรเจคที่น้องเคยทำ (ตามตัวอย่างข้างต้น) น้องจะนำมาใช้เพื่อปรับปรุงข้อเสียนี้อย่างไร?

ก็ต้องอธิบายโดยอ้างอิงจากสิ่งที่เคยทำ และยกตัวอย่างให้เห็นภาพของวิธีการนำมาใช้ในงาน

 

เช่น การเพิ่มคอนเทนต์ความรู้เกี่ยวกับผิวและเครื่องสำอางโดยตรง ไม่มีการขายของ ให้ลูกค้ารู้สึกดีกับการเข้ามาในเพจ เพราะไม่มีการยัดเยียดขายของ ทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ เกิดการติดตาม จดจำ เชื่อมั่นและนึกถึงเมื่อต้องการ เพิ่มโอกาสในการขายและการซื้อซ้ำได้ง่ายอีกด้วย

 

เทคนิคการเขียนประสบการณ์ในเรซูเม่แบบลงรายละเอียด เพิ่มโอกาสได้สัมภาษณ์กว่า 90 เปอร์เซ็นต์

คลิกอ่านเพิ่มเติม >> https://jobbkk.com/go/ZOylc

 

 

ค้นหางานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ทุกสายงาน ทั่วประเทศ คลิก >> https://jobbkk.com/go/IBnyz

มีโอกาสได้งานทันที เพียงสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี คลิก >> https://jobbkk.com/go/jWldX

หางานด่วน เปิดรับกว่า 157,188 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top