การแจ้งผลสัมภาษณ์งาน คือภาพลักษณ์สำคัญของบริษัท HR ควรแจ้งผู้สมัคร ภายใน 7 วันทำการ

  • 10 ต.ค. 2564
  • 265

ผู้สมัคร อยากบอก ...  HR อย่าลืมแจ้งผลสัมภาษณ์ด้วยครับ เพราะผู้สมัครมีความต้องการงานด่วน และรอคำตอบด้วยความหวังจากการที่ HR ได้บอกไว้ว่า “จะติดต่อกลับ” โดยเฉพาะผู้สมัครที่อยากได้งานกับบริษัทที่ไปสัมภาษณ์มากจริง ๆ ก็เลือกที่จะรออย่างเดียว ไม่กล้าไปที่อื่นเลยครับ

 

แต่ถ้าผู้สมัครได้รับทราบว่าไม่ผ่าน ภายในเวลาที่เหมาะสม ก็จะได้ไปสัมภาษณ์ที่ใหม่ เพื่อไม่ให้เวลาที่ผ่านไปนั้น เป็นการเสียโอกาสมากเกินไปครับ

 

ทั้งนี้ การแจ้งผลสัมภาษณ์ก็เป็นภาพลักษณ์สำคัญของบริษัทด้วยครับ เพราะหากไม่มีการแจ้ง ก็อาจถูกต่อว่าในสื่อออนไลน์ ส่งผลเสียต่อความน่าเชื่อถือและความสนใจสมัครงานกับบริษัทก็ลดลงด้วยครับ

 

แต่ในเมื่อ HR หรือ Recruit  มีภาระงานที่ต้องรับผิดชอบมากมาย เพื่อไม่ให้กระทบกับเวลางานมากเกินไป JOBBKK ขอแนะนำ 2 วิธีง่าย ๆ สะดวก รวดเร็วด้วยครับ

 

1 หลังสัมภาษณ์กับผู้สมัครที่มีแนวโน้มไม่ผ่าน ให้แจ้งเขาเลยครับ ว่าจะแจ้งผลสัมภาษณ์ผ่านทางอีเมลภายใน 7 วันทำการ (หรือในระยะเวลาที่สะดวก แล้วกำหนดเป็นมาตรฐานเลย) จากนั้นรวบรวมอีเมลของคนไม่ผ่านทั้งหมด พร้อมเขียนข้อความมาตรฐานสำหรับใช้ส่งให้ทุกคนเลยครับ โดยข้อความควรสื่อสารในทำนองว่า

 

“ทางบริษัทได้พิจารณารับผู้สมัครท่านอื่นไปแล้ว ขอบคุณที่สนใจสมัครงานกับเรา และหวังว่าจะได้ร่วมงานกับท่านในโอกาสต่อไป”

 

เสร็จแล้วก็กดส่งไปถึงทุกคนเลยครับ

 

2 หากไม่สะดวกส่งอีเมล ก็ต้องแจ้งผู้สมัครเลยว่า ภายในกี่วันจะแจ้งผล และหากไม่มีการติดต่อกลับ ให้รับทราบร่วมกันว่าทางบริษัทได้รับท่านอื่นเข้าทำงานแล้ว ซึ่งระยะเวลาการแจ้งก็ควรกำหนดเป็นมาตรฐานเช่นเดียวกันครับ

 

ทั้งนี้ มาตรฐานของระยะเวลาการแจ้งผลสัมภาษณ์ จริง ๆ ไม่ควรเกิน 7 วันทำการครับ หากเร็วกว่าก็ยิ่งดีเลย ถ้าจะช้ากว่านี้ก็อย่าให้นานเกินไปครับ ขอเพียงแค่แจ้งให้ผู้สมัครทราบชัดเจนเท่านั้นครับ อย่าลืมแจ้งต้นสังกัดให้ส่งผลสัมภาษณ์ภายในเวลาที่นัดผู้สัมภาษณ์ไว้ด้วยนะครับ

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top