ยอมทำงานที่เงินเดือนน้อยลง มีผลต่อการ UP เงินเดือนในงานต่อไป ?

  • 26 ม.ค. 2565
  • 981

สถานการณ์ปัจจุบันที่เรายังคงอยู่กับการแพร่ระบาด หลายองค์กรก็จำเป็นต้องลดค่าใช้จ่าย การกำหนดเงินเดือนในการจ้างงานของแต่ละตำแหน่งจึงน้อยลงหรือเท่าเดิมแต่อาจเพิ่มคุณสมบัติผู้สมัครให้เข้มขึ้น ซึ่งก็ทำให้หลายคนที่กำลังหางานเกิดความกังวล ว่าหากเลือกสมัครและเข้าไปทำงานที่เงินเดือนน้อยกว่าเดิม เช่น เคยได้ 28,000 บาท แล้วลดมาอยู่ที่ 22,000 บาท จะมีผลต่อการ UP เงินเดือนในงานต่อไปไหม ?  นั่นคือ ...ถ้าไปสมัครงานใหม่จะสามารถเรียกเท่าเดิมหรือมากกว่า 28,000 บาท ได้ไหม ?  

 

คำตอบคือ ได้ครับ ไม่ต้องกังวลใจเลยครับ ยิ่งถ้าเป็นงานที่คุณมีประสบการณ์ตรงอยู่แล้ว ก็มีโอกาสได้เท่าเดิมหรือเรียกได้สูงกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะการเลือกทำงานที่เงินเดือนน้อยลงที่คุณกำลังทำอยู่นี้ ไม่ได้แปลว่า ทักษะความสามารถที่มีอยู่นั้นจะหายไป

 

สมมติ ...คุณมีทักษะภาษาอังกฤษระดับสูง หรือชำนาญมากในการทำการตลาดออนไลน์ หรือเป็นนักเขียนคอนเทนต์มาก่อน เคยทำงานที่ใช้ทักษะนี้เป็นหลัก แต่พอไปทำงานใหม่ ไม่ได้เน้นทักษะนี้มากนัก เงินเดือนจึงน้อยลง จากนั้นเมื่อมีงานเปิดรับสมัครใหม่ ต้องการคนเก่งภาษาอังกฤษ หรือเก่งด้านการตลาดออนไลน์ หรือด้านการเขียนคอนเทนต์โดยให้เงินเดือนเท่าที่คุณเคยได้หรือสูงกว่า คุณก็รีบไปสมัครพร้อมเรียกเงินเดือนตามนั้นได้เลยครับ

 

อย่างไรแล้วการพิจารณาเงินเดือนก็ดูที่ทักษะ – ประสบการณ์ของผู้สมัครเป็นหลัก ยิ่งถ้าเห็นว่ามีความพร้อมทำงาน ใคร ๆ ก็อยากได้และพร้อมจ่ายด้วยครับ เพราะคุ้มค่ากับผลงานที่คุณจะสามารถทำให้เขาได้

 

ส่วนการที่เห็นว่า มีประวัติการทำงานที่เงินเดือนน้อยในสถานการณ์แบบนี้ คุณก็สามารถอธิบายได้ครับ เช่นว่า จำเป็นต้องรับงานไปก่อน เพื่อรอโอกาสที่จะได้กลับมาทำงานที่ชอบและถนัด ยังไงเรื่องนี้ก็เป็นที่เข้าใจกันอยู่แล้ว

 

แต่ถ้าประวัติคุณมีช่วงเวลาที่ว่างงานนาน เพราะไม่รับงานที่เงินเดือนน้อยลง ก็มีโอกาสที่จะถูกมองติดลบได้นะครับ เพราะการเข้าใจสถานการณ์และพร้อมปรับตัวในช่วงเวลที่ผ่านมาจนถึงเวลานี้ เป็นคุณสมบัติสำคัญของพนักงานที่ทุกองค์กรต้องการครับ

 

ในทางตรงข้าม การเห็นว่าผู้สมัครไม่ปล่อยให้ตัวเองว่างงาน ได้ใช้ทักษะและพัฒนาความสามารถอยู่เสมอ พร้อมเข้าใจและปรับตัวให้อยู่รอดในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ย่อมได้เปรียบมากกว่าแน่นอนครับ 

 

อยากบอกว่า แม้เงินเดือนจะน้อยลง หรือการเลือกทำงานในตำแหน่งที่ต่ำกว่าเดิม ไม่ได้เป็นสาเหตุของการเข้าทำงานในตำแหน่งเดิมในที่ใหม่ไม่ได้นะครับ เว้นแต่คุณจะบังเอิญได้พบกับคนคัดเลือกใบสมัครหรือผู้สัมภาษณ์ที่มองโลกแคบหรือตาไม่ถึงเท่านั้นเอง

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

มีโอกาสได้งานทันที คลิกสมัครเรซูเม่วันนี้ ฟรี

หางานด่วน เปิดรับกว่า 148,161 อัตรา คลิก >> https://jobbkk.com/go/YtvVO

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top