HR ท่านใดยังกังวล PDPA ห้ามพลาด แจกฟรี แบบฟอร์มทั้งหมดที่ HR ต้องใช้

  • 04 ก.ค. 2565
  • 735

HR หลายท่านยังกังวลไม่แน่ใจเกี่ยวกับ PDPA .. ต้องทำอะไรบ้าง ? ทำยังไง ? ทำแล้วจะถูกต้องรึเปล่า ?

 

 HR Buddy ขอพาทุกท่านมาไขคำตอบเพื่อคลายความกังวลกันค่ะ

ขอสรุปง่าย  ๆ เลยว่า แท้จริงแล้วงาน HR ที่เราทำกันมาตลอด เรียกว่าเป็นผู้เก็บรักษาข้อมูลของผู้สมัครและพนักงาน ซึ่งเป็นจรรยาบรรณของวิชาชีพนี้อยู่แล้ว แต่กฎหมายเข้ามาก็เป็นเรื่องที่ดี จะได้เป็นการยืนยันจรรยาบรรณในการปฏิบัติงานของ HR ที่ผ่านมาว่าเป็นไปอย่างถูกต้องแท้จริงแล้ว เพียงแต่ศึกษาเพิ่มเติมเพื่อให้ทราบว่ามีสิ่งใดที่ต้องปฏิบัติเพิ่มอีก

 

อย่างก่อนหน้านี้เราอาจเคยเผลอไปบ้าง เช่น วางเอกสารผู้สมัครงานไว้บนโต๊ะแล้วคนอื่นมาเห็น ,วางเอกสารผู้บริหารไว้แล้วแม่บ้านมาเห็นเงินเดือน ,เผลอบอกเงินเดือนของพนักงานกับบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง หรือเวลามีใครขอข้อมูลพนักงานก็ให้ไปเลยโดยไม่ตรวจสอบว่าบุคคลนั้นคือใคร ต้องการข้อมูลเพื่อไปใช้ทำอะไรและมีสิทธิ์ในการนำข้อมูลไปใช้หรือไม่ พฤติกรรมเหล่านี้อย่าให้เกิดขึ้น อย่าหาทำอีกเด็ดขาดเลยค่ะ

 

ทั้งนี้ งานที่เพิ่มเข้ามาก็เพียงแค่ใช้เวลาจัดทำในช่วงแรก ทำแล้วก็จบ ใช้ได้แบบยาว ๆ (ยกเว้นว่ามีแก้ไขข้อมูลนิดหน่อย แต่อีกนานค่ะ) นั่นคือ การแจ้งวัตถุประสงค์ของการขอเก็บรวบรวม ใช้และเปิดเผยข้อมูล  (นโยบายส่วนบุคคล) และการขอความยินยอม เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่นำข้อมูลของผู้สมัครและพนักงานไปใช้ในทางที่ผิดต่อกฎหมายหรือวัตถุประสงค์ ซึ่งก็ถือเป็นการส่งเสริมให้บุคคลที่ทำงานด้าน HR ตระหนักในจรรยาบรรณของตนเองตลอดเวลา เป็นการคัดกรองให้องค์กรได้เฉพาะคนมีจรรยาบรรณในวิชาชีพอย่างแท้จริงเข้ามาทำงานด้วยค่ะ

 

สุดท้าย สรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับงานที่ HR ต้องทำคือ จัดทำเอกสารเพิ่มเติมเล็กน้อย ,มีระเบียบวินัยในการจัดเก็บข้อมูล ,ตรวจสอบอย่างรอบคอบทุกครั้งที่มีการเก็บข้อมูล รักษาข้อมูลและการเปิดเผยข้อมูล พร้อมตระหนักในจรรยาบรรณที่ต้องมีในงาน HR ตลอดเวลาด้วยค่ะ HR Buddy เชื่อว่าไม่เกินความสามารถของพวกเราชาว HR แน่นอนค่ะ

 

ตัวอย่างแบบฟอร์มที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนี้ สามารถนำไปปรับใช้ได้เลยนะคะ

นโยบายส่วนบุคคล https://jobbkk.com/go/v56co

การขอความยินยอมจากผู้สมัครงาน https://jobbkk.com/go/LpZ0q

การขอความยินยอมจากพนักงาน (กรณีองค์กรเอกชนภายนอกมาขอข้อมูล) https://jobbkk.com/go/vbBMX

ข้อปฏิบัติในการให้ข้อมูลพนักงานแก่หน่วยงานราชการ https://jobbkk.com/go/4TN9x

วิธีการเก็บใบสมัครงานที่ถูกต้อง https://jobbkk.com/go/tfd4v

Recheck งานทั้งหมดที่ต้องทำ https://jobbkk.com/go/O2zqS

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยนะคะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : crm@jobbkk.com

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top