แชร์เทคนิคการหาคนแบบเร่งด่วน กรณีพนักงานลาออกกะทันหัน ต้องหาคนใหม่มาแทนทันที

  • 22 ก.ย. 2565
  • 977

งานด่วน งานเร่ง คนเก่าลาออกกะทันหัน ต้องหาคนใหม่มาแทนทันที !!

HR Buddy มี 9 เทคนิคมาแชร์กับแฟน ๆ ค่ะ

 

1 กลับไปดูใบสมัครที่ผ่านคัดเลือก หรือผู้สมัครที่ผ่านคัดเลือกในรอบสุดท้าย : เพราะนี่คือกลุ่มคนที่เป็นคู่แข่งกันหรือมีคุณสมบัติใกล้เคียงคนที่ลาออก

 

2 ผู้สมัครสำรอง : ที่เคยมาสัมภาษณ์แล้วไม่ผ่าน ลองนำรายชื่อไปเสนอต้นสังกัดดูค่ะ คนไหนโอเค ต้องรีบโทรไปหาเลย แต่ต้องเผื่อใจไว้หน่อย เขาอาจได้งานแล้ว หรือไม่สะดวกมา ยังไงลองดูก่อน ไม่เสียหายค่ะ เราอาจโชคดีก็ได้นะคะ

 

3 เรซูเม่สำรอง : ที่ HR เคยคัดเลือกไว้แล้วไม่ได้เรียกสัมภาษณ์ รวมถึงเรซูเม่ที่เคยส่งเข้ามา (ถ้ามี) ซึ่งคุณสมบัติผู้สมัครอาจไม่ตรงทั้งหมด แต่ถ้ามีส่วนที่ตรงกับทักษะสำคัญ ก็ควรลองให้ต้นสังกัดพิจารณาอีกครั้งค่ะ

 

4 การใช้บริการ Recruitment Agency: มีโอกาสได้คนเร็ว แต่อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าปกติ แต่ถ้าเร่งด่วนมาก ๆทางเลือกนี้ก็จำเป็นค่ะ

 

5 ประชาสัมพันธ์ภายใน : ให้พนักงานในองค์กรช่วยบอกต่อเรื่องรับสมัครงาน ใครหาคนที่ตรงความสามารถและผ่านสัมภาษณ์จนได้เข้ามาทำงาน ก็อาจมีรางวัลให้เล็กน้อย จะช่วยจูงใจให้ทุกคนร่วมมือกันค่ะ

 

6 ลงประกาศงานตามปกติ : อย่างที่รู้กัน คนตกงานเยอะ การหาคนแบบไม่ด่วนก็ยากแล้ว ฉะนั้นการจะได้คนพร้อมทำงานรวดเร็วทันใจ โอกาสน้อยแน่นอน เรื่องนี้ต้องชี้แจงให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าใจด้วยค่ะ (ควรมีข้อมูลอ้างอิงด้วยนะคะ เช่น สถิติการได้คนเข้ามาทำงานในช่วงที่ผ่านมา ปกติต้องใช้เวลานานเท่าไร และควรเปรียบเทียบจากตำแหน่งงานที่เหมือนหรือคล้ายกัน)

 

หรืออีกวิธีหนึ่ง คือการปรับลดคุณสมบัติผู้สมัคร เพื่อให้หาคนง่ายขึ้น เช่น ลดจำนวนปีประสบการณ์ ลดการกำหนดอายุให้น้อยลง แต่ต้องมีประสบการณ์บ้าง ,ถ้าเป็นเด็กจบใหม่ ต้องจบสายตรง หรือรับคนที่อายุมากขึ้น จากเดิมไม่เกิน 35 ก็ปรับเป็นไม่เกิน 40 ฯลฯ

 

แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละตำแหน่งงานด้วยค่ะ ต้องลองนำไปเสนอต้นสังกัดอีกครั้ง ถ้าปรับได้ อย่าลืมแก้ไขข้อมูลในประกาศงานด้วยนะคะ รวมถึงสื่อสารผู้ที่เกี่ยวข้องให้รับทราบด้วย เผื่อมีการใช้วิธีอื่น ๆ ในการหาคน เช่น ข้อ 4 และ 5

 

7 การเพิ่มความรับผิดชอบและค่าตอบแทนให้คนที่ยังทำงานอยู่ : ในเมื่อคาดการณ์ไม่ได้ว่าจะได้คนใหม่เมื่อไร กว่าจะสอนงานให้เป็นงานก็ต้องใช้เวลา อาจใช้วิธีเพิ่มความรับผิดชอบหรือปรับตำแหน่ง และเพิ่มค่าตอบแทนให้กับคนที่คาดว่าสามารถรับงานส่วนนั้นเพิ่มได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพร้อมขององค์กร รวมถึงความสามารถของคนที่จะมารับในส่วนนี้ด้วยค่ะ

 

8 โอนย้ายคนที่ทำงานใกล้เคียงกันหรือที่มีการประสานงานกับคนที่ลาออกมาทำงานแทน : ใช้สำหรับตำแหน่งที่มีความสำคัญหรือต้องมีประสบการณ์ มีความรู้ภายในบริษัทการโอนย้ายนี้อาจเป็นการให้ความก้าวหน้าหรือทำให้คนที่ถูกโอนย้ายรู้สึกว่ามีคุณค่า ได้รับการ Promote จะเป็นการจูงใจแบบหนึ่ง แล้วรับคนใหม่เข้ามาทำงานแทนคนที่โอนย้าย วิธีนี้ต้องพิจารณาด้วยว่า ตำแหน่งงานของคนที่โอนย้ายเรียนรู้ได้ง่ายกว่าและหาคนได้ง่ายกว่าตำแหน่งที่ลาออกหรือไม่

 

9 เพิ่มการทำงานล่วงเวลาและจ่ายโอที : ในช่วงที่ยังหาคนมาแทนไม่ได้ อาจมีการกำหนดให้คนที่ยังทำงานอยู่ มีการทำโอทีเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมขององค์กรเช่นกัน รวมถึงค่าตอบแทนที่คุ้มค่ากับเวลา และแรงกายที่พนักงานทุ่มเทด้วยนะคะ

 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/hrbuddybyjobbkk

 

ขอบคุณข้อมูล :  อาจารย์ พรเทพ พงษ์สง่างาน  ที่ปรึกษาอาวุโสด้าน HR และกรรมการ บริษัท เซ็นเมนทอร์ จำกัด ,กรรมการบริหาร APK Management Center

Website : www.senmentor.com

Line : wisebrown

Tel : 081-820-9271

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : 02-514-7474 ต่อ 3

อีเมล : [email protected]

Line :  @jobbkkvip (อย่าลืมใส่ @)

หางานตามสาขาอาชีพ

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Top