Growth Mindset เปลี่ยนวิถีคิด สู่ความสำเร็จ

  • 21 มิ.ย. 2567
  • 2102
how to get growth mindset growth mindset ความหมายของ growth mindset   ประโยชน์ของการมี growth mindset   วิธีปรับเปลี่ยนไปสู่ Growth Mindset

ในปัจจุบันมีสิ่งต่าง ๆ เข้ามาใหม่ให้เราได้เรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ หากเราไม่พยายามเรียนรู้ที่จะเข้าใจมัน พัฒนา และปรับปรุงทักษะหรือสกิล ก็จะทำให้เราอยู่ในโลกของการทำงานได้ยากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ที่กล่าวมา นั่นคือแนวคิดของคนที่มี Growth Mindset เราคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า "คนที่ประสบความสำเร็จ มีแนวคิดแบบคนสำเร็จ" แล้วในใจเราก็มีคำถามว่าแล้ว growth mindset มีอะไรบ้าง และจะพัฒนาได้อย่างไรล่ะ บทความนี้จะช่วยให้คุณได้คำตอบค่ะ

 

ความหมายของ Growth Mindset

Growth Mindset เรียกว่าเป็นแนวคิดที่เชื่อว่า ทุกคนสามารถพัฒนาและเติบโตได้ตลอดเวลา ไม่ใช่เป็นแค่คุณลักษณะที่ติดตัวมาแต่กำเนิด แต่การมี Growth Mindset จะทำให้เราเปิดรับโอกาสใหม่ ๆ และมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ หากไปอ่านประวัติคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ก็มักจะพบว่าเขาเกิดมาเป็นคนธรรมดา อาจจะมีทุนน้อยกว่าเรา โอกาสน้อยกว่าเรา แต่เขามีความพยายามมาก ๆ ที่จะเรียนรู้ หาโอกาส ลองทำสิ่งใหม่ ล้มแล้วล้มอีก แต่ก็ยังมุ่งมั่นลองทำสิ่งต่างๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาจึงประสบความสำเร็จ

 

ประโยชน์ของการมี Growth Mindset

การมี Growth Mindset จะช่วยให้เผชิญกับความท้าทายและอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างมั่นใจ เพราะถ้าเราเชื่อว่าเราสามารถพัฒนาและเติบโตได้ตลอดเวลา ไม่ใช่เป็นแค่คุณลักษณะที่ติดตัวมาแต่กำเนิด นอกจากนี้ยังช่วยให้มีแรงจูงใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จในระยะยาว

ลองนึกถึงเป้าหมายของตัวเอง แล้วดูว่าทักษะใดที่ตัวเองอยากพัฒนา หรือตัวเองอยากมีพฤติกรรม/การกระทำอะไรใหม่ ๆ แล้วใช้ 8 ขั้นตอนของการพัฒนา Growth Mindset ดูนะคะ

 

0

 

 

วิธีปรับเปลี่ยนไปสู่ Growth Mindset

1. การสร้างพลังความคิดแบบ Growth Mindset

เมื่อเราลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน มักจะมีเสียงภายในหรือคำพูดในหัวที่มาเตือนเรา เช่น "คุณแน่ใจนะ?", "คุณจะทำได้จริงหรือ?", "มันอาจจะเสี่ยงนะ", "แล้วถ้าผิดพลาดล่ะ คนอื่นจะมองคุณยังไง?"เสียงเตือนเหล่านี้มาจากความคิดแบบตายตัว (Fixed Mindset) ที่เราเคยมี ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่อยากปกป้องตัวเองไม่ให้ทำผิดพลาด แต่กลับทำให้เราพลาดโอกาสในการเติบโตและพัฒนาการยอมรับและเข้าใจว่าเรามี Fixed Mindset เป็นก้าวแรกที่สำคัญ เพราะเราจะได้ไม่ต้องมาเสียใจในภายหลัง หากเราล้มเหลว แต่กลับยอมรับความท้าทาย ไม่ว่างานจะมีมากหรือยากแค่ไหน ให้ลองคิดที่จะทำมันแม้ในตอนแรก ๆ อาจจะยาก แต่ถ้าเราฝึกฝนซ้ำ ๆ ก็จะสามารถทำได้ในที่สุด นี่คือหัวใจสำคัญของการสร้าง Growth Mindset ที่จะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

 

2. โอกาสในการเติบโตอยู่ที่ตัวเรา

เมื่อเราตระหนักถึงเสียงภายในที่ตรึงรั้งความก้าวหน้าของเรา สิ่งสำคัญคือการบอกตัวเองว่าเรามีทางเลือกเราสามารถมองปัญหาเหล่านั้นว่าเป็นอุปสรรค และเลือกที่จะไม่เปลี่ยนแปลง หรือเราอาจมองว่ามันคือโอกาสท้าทายที่จะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองมากขึ้นเมื่อเราเลือกที่จะมองปัญหาในแง่บวก เราจะมีแรงจูงใจที่จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ และพยายามอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จความคิดนี้อาจฟังง่ายแต่เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เรามีทัศนคติที่ดีต่อการเติบโต และมีความสุขในการพัฒนาตัวเองไปสู่ความสำเร็จ

 

3. เรียนรู้จากความผิดพลาด

มีหลายคนเป็นอย่างมากที่ไม่กล้าเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพราะกลัวความผิดพลาด แต่ถ้าหากเรามองว่าความผิดพลาดนั้นเป็นเรื่องปกติของการทำงาน และพร้อมที่จะปรับปรุงกับความผิดพลาดเหล่านั้นก็จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในอาชีพนั้น ๆ ได้ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการสร้าง Growth Mindset

 

4. เปิดรับคำติชม

ผู้ที่มี Growth Mindset ที่ดีจะรับฟังคำติชมจากผู้อื่น ไม่ปฎิเสธคำติชม และอย่าพยายามทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ถึงแม้ว่างานนั้นจะประสบความสำเร็จ แต่ให้พยายามมองถึงข้อเสียของงาน ๆนั้นด้วย เพื่อปรับปรุงงานให้ดีกว่าเดิมในอนาคต คุณเคยไหม?ไม่ว่าเราจะเผชิญกับปัญหาใดๆ ในชีวิต เราควรเปิดใจรับฟังคำแนะนำจากคนรอบข้าง เพราะแม้จะมีความรู้เท่ากัน แต่พวกเขาอาจมองเห็นมุมมองใหม่ๆ ที่เราไม่เคยคิดถึง นั่นอาจเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยแก้ไขสถานการณ์ของเราได้ในพริบตา การพัฒนาตัวเองในการทำงานก็เช่นกัน คุณควรกล้ารับฟังทั้งคำชมและคำติจากผู้อื่น เพราะพวกเขาเห็นข้อดี-ข้อด้อยของเราที่เราอาจมองไม่เห็น การนำคำวิจารณ์มาปรับปรุงตัวเองแสดงถึงนิสัยการเติบโตทางความคิด (Growth Mindset) อันเป็นคุณสมบัติที่ดีของคนประสบความสำเร็จ ดังนั้น อย่ามองคำวิจารณ์เป็นสิ่งที่แย่ แต่จงมองมันเป็นโอกาสในการพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เพราะการเปิดรับความคิดเห็นจากผู้อื่นอย่างมีเหตุผลจะช่วยให้คุณเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

5. บอกกับตัวเองด้วยคำพูด Positive เสมอ

ความท้าทายอาจทำให้เราเครียดหรือกังวล แต่ลองมองมันในแง่บวกดูสิ เมื่อเราเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ ๆ ที่ยากลำบาก อย่าลืมพูดกับตัวเองด้วยคำพูดที่เป็นกำลังใจแทนที่จะคิดว่า "เธอแน่ใจใช่ไหมว่าจะทำได้" ลองเปลี่ยนเป็น "ฉันเชื่อว่าฉันเรียนรู้ได้ และฉันจะพยายาม"ด้วยทัศนคติเชิงบวกแบบนี้ ความท้าทายจะกลายเป็นโอกาสที่น่าตื่นเต้นในการเติบโตและพัฒนาตัวเอง

 

6. ตั้งเป้าหมายที่มีความหมาย

ผุ้ที่มี Growth Mindset ที่ดีจะกำหนดเป้าหมายที่ท้าทายแต่สามารถทำได้จริง โดยเริ่มจากเป้าหมายเล็ก ๆ แล้วค่อยก้าวเข้าสู่เป้าหมายใหญ่ ๆ และจะต้องพยายามอย่างต่อเนื่อง เมื่อมีเป้าหมายแล้ว การที่เราจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างประสบความสำเร็จ ก็ต้องอาศัยความพยายามอย่างต่อเนื่อง ฝึกฝนทุกวันแต่ไม่ต้องหนักให้เน้นทำไปเรื่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ

 

7. มองหาแรงบันดาลใจจากผู้อื่น

หากคุณรู้สึกท้อเท้และหมดไฟ ให้คุณพยายามองหาแรงบัลดาลใจจากคนที่ประสบควาสำเร็จ โดยจะขอแนะนำว่าต้องเป็นคนที่ความคิดหรือเป้าหมายคล้ายกับเรา เพราะจะทำให้เราสามารถสังเกตและเรียนรู้ Mindset จากเขาได้ดีกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นนิสัยที่ดีของคนที่มี Growth Mindset

 

8. ยอมรับความเป็นจริง

เพราาะชีวิตไม่ได้เป็นเพียงความสุขสบาย แต่ยังประกอบไปด้วยอุปสรรคและความท้าทายต่างๆ การเข้าใจความเป็นจริงของชีวิตอย่างลึกซึ้งจะช่วยให้เราพัฒนา "Growth Mindset" ที่แข็งแกร่งความสุขและความสบายนั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรค หากเราไม่สามารถยอมรับความจริงนี้ได้ เราก็จะหมดกำลังใจและยอมแพ้อย่างง่ายดาย แต่หากเราเข้าใจว่าชีวิตต้องเผชิญกับทั้งความท้าทายและโอกาส เราจะสามารถมองปัญหาเป็นโอกาสในการพัฒนาตนเอง และเติบโตไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่าการมี Growth Mindset ที่แข็งแกร่งจะช่วยให้เราเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างมั่นใจและสร้างสรรค์ เพราะเราจะมองว่าความยากลำบากคือโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง ด้วยการปรับทัศนคติและสร้างความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความเป็นจริงของชีวิต เราจะก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและประสบความสำเร็จที่ยั่งยืน

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณในพัฒนา Growth Mindset ตนเองให้เติบโต ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจนะคะ การฝึกฝนเหล่านี้ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็สามารถที่จะทำให้คุณเตรียมพร้อมเข้าสู่การทำงานจริง และสามารถประสบความสำเร็จแล้วนำไปประยุกต์ใช้กับทุกๆด้านของชีวิตนอกจากการทำงานได้นั่นเอง

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : ทำอะไรก็ไม่ก้าวหน้า เพราะคุณมี Fixed Mindset

 

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top