หัด “ปฏิเสธ” บ้าง แล้วงานจะง่ายขึ้น

  • 12 ก.พ. 2564
  • 6291
หางาน,สมัครงาน,งาน,หัด “ปฏิเสธ” บ้าง แล้วงานจะง่ายขึ้น

เบื้องหลังคำชื่นชมแสนหวาน คืองานกองโตที่พร้อมจะสูบพลังของคนประเภท 'ปฏิเสธคนอื่นไม่เป็น' จนหมดแรง!!
คนกลุ่มนี้ไม่ได้ช่วยเพราะอยากเอาหน้าหรอกครับ เพียงแค่พวกเขาปฏิเสธคนอื่นไม่เก่งและขี้เกรงใจมากไปหน่อยเท่านั้น ทั้งที่ในใจก็อยากจะผลักภาระนี้ออกไปเหลือเกิน แต่ทำได้แค่ก้มหน้ารับงานมาทำให้เสร็จ

เอาล่ะ ถ้าไม่อยากแบกภาระอันหนักอึ้งไว้บนบ่าตลอดไป จากนี้ต้องหัดปฏิเสธให้เป็นซะแล้ว เรื่องแบบนี้พูดง่ายทำยาก เพราะต้องใช้ศิลปะในการพูดพอตัวเลยครับ แนะนำให้ปฏิเสธด้วยความจริงใจ เช่น ขอโทษนะครับ ตอนนี้กำลังติดงานอื่นเหมือนกันคงไปทำแทนไม่ได้ เอาเป็นว่าผมจะช่วยแนะนำให้ว่าคุณควรใช้เครื่องมือไหนในการหาข้อมูล ดีไหม?” หรือ ผมรู้ดีว่า คุณแค่ขอข้อมูลใช้เวลาไม่นาน แต่ผมต้องรีบไปจริง ๆ ขอโทษด้วยนะครับ” 

ง่ายๆ ก็คือ พยายามอธิบายเหตุผลที่ทำให้คุณไม่สามารถรับงานนั้นได้ ให้เขาเข้าใจ ให้เขาไม่รู้สึกว่าคุณปฏิเสธเขาไปเลยทีเดียว แต่ถ้าเขาจะถือโทษโกรธอะไรนั้น ก็คงต้องปล่อยไปบ้าง เพียงแค่อย่าตอบแบบสั้้น ๆ ห้วน ๆ เด็ดขาด เพราะมันอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเขาลดลงไปเลยก็ได้

การช่วยเหลืองานคนอื่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องดูขอบเขตของงานด้วยนะครับ อย่าให้การ 'ปฏิเสธคนไม่เป็น' มาทำให้สมดุลชีวิตของคุณเสียเลยนะครับ หัดปฏิเสธคนอื่นซะบ้าง แล้วงานของคุณจะเบาขึ้นเยอะเลย

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top